Văn hóa ẩm thực – Nên ăn quà vặt đúng văn hoá học đường – Tiến Vinh

Ngày nay hiện tượng ăn quà vặt của sinh viên không phải là hiếm ở những trường đại học, thậm chí còn ở những trường đại học lớn. Hình ảnh ăn quà vặt trong lớp, sân trường hay căng tin khiến cho nhiều người thấy phản cảm và cho đó là hình ảnh không đẹp và vô văn hóa. Tuy vậy, ăn quà vặt không hẳn đã là xấu nếu chúng ta biết ăn đúng chỗ đúng lúc… và nó cũng có thể trở thành văn hóa.

Ngay đầu giờ học vào buổi sáng, cổng  phụ trường Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền như 1 cái chợ di động.Các bà, các chị mỗi người bán 1 loại đồ ăn sáng, thi nhau chào bán tại các bạn sinh viên. Gần như đủ cả những đồ ăn sáng cho sinh viên: Xôi, bánh dày, bánh rán…. và cứ như thế mỗi bạn sinh viên 1 túi đồ ăn mà mình yêu thích lũng lẵng mang theo vào lớp học. Đó là thói quen của những bạn sinh viên ở ký túc xá và những bạn ở trọ cạnh trường. Theo bạn Trần Minh Quang ( sinh viên ở ktx) thì: “Đó là do thói quen của những bạn ở ktx, thường thức khuya dạy muộn, không có thời gian ăn sáng nên đã tranh thủ mua đồ ăn sáng mang vào lớp ăn cho tiết kiệm thời gian..”. Những bạn ở xa trường một chút thì lại có cách ăn khác, đó là mua đồ ở căng tin vào lớp ăn. Nếu lên căng tin trường vào giờ ghỉ giữa tiết 1 và 2, chúng ta có cảm giác các đó là căng tin của một nơi công sở đến giờ ăn trưa. Được biết trường Học Viện Báo Chí có tới 2 căng tin phục vụ sinh viên nhưng thế là chưa đủ cho các bạn sinh viên ăn uống. Do lượng sinh viên ăn tại căng tin quá đông nên nhiều bạn mang đồ ăn vào tận lớp ăn. Ngang nhiên khi có thầy giáovào lớp khi đã đến giờ giảng bài. Những việc trướng tai gai mắt không chỉ diễn ra vào đầu giờ buổi sáng mà nó còn diễn ra sau đó vào những giờ tiếp theo. Bên cạnh nhưng đồ ăn sáng, nhiều sinh viên còn mua thêm

Vinh.

Các bạn sinh viên lớp báo in 28b( HVBCTT)

những đồ ăn vặt vào trong lớp như: Xoài, cóc, ổi, củ đậu, bò khô… Khi mà thầy giáo ra sức giảng bài thì sinh viên lại ăn uống lụp sụp ở dưới bàn, có thể nói đây là hình ảnh không thể chấp nhận được của một số sinh viên, đó là hình ảnh thiếu tôn trọng thầy cô giáo, hình ảnh thiếu văn hóa., không chỉ như vậy mỗi buổi tan học rác rưởi mà các bạn sinh viên để lại là rất đáng nói.

Bạn Lê Đức Hiệp, sinh viên lớp 28b cho biết: “ việc ăn quà vặt trong lớp không ảnh hưởng nhiều đến việc học, tuy nhiên về văn hóa thì đó là hình ảnh không đẹp. ..”, bạn Hoàng Thế Toàn thi cho biết: “ việc ăn quà vặt trong lớp không hẳn là vô văn hóa nếu biết thu dọn chiến truờng sạch sẽ” và “ nếu ăn quà vặt trong giờ học là hành động coi thường giáo viên!”. bạn Nguyễn Lam Sơn khoa Văn đai Học Sư phạm Hà Nội bức xúc nói: “ Không thể chấp nhận được những hành động thiểu văn hóa như thế được, việc học hành phải nghiêm túc, nhất là những trường đào tạo giáo viên hay giảng viên.” .

Trường Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền là gồm rất nhiều ngành đào tạo: Khổi báo và khổi Lý luận là chủ yếu. Những khối lý luận đào tạo những giảng viên lý luận, tuy nhiên theo điều tra thì những sinh viên khối lý luận cũng không kém trong việc mang và ăn quà vặt trong lớp học. Là những giảng viên tương lai, nếu vẫn còn duy trì những hành động thiếu văn hóa, không đẹp đó thì sau này trở thành giảng viên quả thực tình trạng này không thể mất được.

Nền kinh thế tri thức, đất nước hội nhập khiến cuộc sống trở nên bề bộn và tấp nập hơn bao giờ hết. Những người bị cuốn vào vòng xóay đó không ai khác là tầng lớp trí thức, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy vậy mỗi người trí thức, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên phải tạo cho mình 1 thói quen ngay trên ghế nhà trường. Đó là phải nghiêm túc trong học tập. Sự nghiêm túc không chỉ được đánh giá bới kết quả học tập cuối cùng mà sự nghiêm túc còn thể hiện ở ý thức, ở thái độ sống trước cộng đồng, trước thầy cô và bạn bè.

Advertisements
Published in: on November 7, 2009 at 5:50 pm  Comments (1)  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/07/van-hoa-%e1%ba%a9m-th%e1%bb%b1c-nen-an-qua-v%e1%ba%b7t-dung-van-hoa-h%e1%bb%8dc-d%c6%b0%e1%bb%9dng-ti%e1%ba%bfn-vinh/trackback/

RSS feed for comments on this post.

One CommentLeave a comment

  1. – Chọn được goc độ để viết, tuy nhiên, tít rút chưa hay
    – Diễn đạt đôi chỗ chưa tốt
    – lỗi dánh máy nhiều
    – Không nên tập trung các phỏng vấn vào một chỗ mà nên rải đều trong bài
    – Tránh lặp từ ở những đoạn gần nhau


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: