Giao Thông – Văn hóa giao thông – Như Quỳnh

Văn hóa giao thông

Có thể nói giao thông là hoạt động mang tính xã hội cao, vì mỗi con đường không phải của riêng ai, nó là của chung mọi người. Vì vậy, nếu nói “ăn trông nồi” là một nét đẹp văn hóa trong ăn uống thì “đi chung đường” hiện nay cần thiết phải trở thành một nét văn hóa giao thông phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Điều tưởng như hiển nhiên đó rất tiếc lại chưa được quan tâm đúng mức trong cuộc sống hiện nay.

tecnghen

Theo thống kê chưa chính thức, toàn thành phố Hà Nội có tổng chiều dài các tuyến đường khoảng 6.653 km, 2164 điểm giao cắt, hơn 1.400 ngã ba, 756 ngã tư và 23 ngã năm trở lên. Có sáu tuyến đường sắt từ Hà Nội đi các tỉnh với tổng chiều dài gần 150 km, 706 điểm giao cắt đường ngang, 160 chợ, 118 trường đại học, cao đẳng và 787 trường phổ thông các cấp. Ngoài ra, tổng số lượng phương tiện tham gia rất lớn. Có khoảng trên 300.000 ôtô, 3.5 triệu mô tô, xe gắn máy, trong khi hệ thống cơ sở hạ tầng chưa tương xứng với yêu cầu phát triển của giao thông đô thị. Hệ thống trường học, bệnh viện, nhà máy xí nghiệp tập trung nhiều khu vực nội thành đã dẫn đến tình hình ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Xây dựng “văn hóa giao thông Hà Nội” là một trong những hoạt động được UBMTTQVN thành phố Hà Nội phát động trong thời gian qua. Thực hành văn hóa giao thông là thể hiện phong cách lịch sự, văn minh, xóa bỏ thói quen xấu, tuỳ tiện, từng bước hình thành ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Văn hóa giao thông là tấm gương phản ánh trình độ văn hóa của một đô thị, là nhân tố nội sinh của sự phát triển. Nó vừa tham gia vào mục tiêu, vừa là động lực và vừa điều tiết sự phát triển của xã hội. Thực tế cho thấy tình trạng từ việc va quệt giữa những người tham gia giao thông dẫn tới những xô xát lớn, thậm chí xảy ra án mạng trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua là một dấu hiệu đáng báo động về “văn hóa giao thông”. Văn hóa giao thông biểu hiện rõ nhất đó là hành vi tôn trọng và nhường nhịn nhau khi lưu thông trên đường phố./.

Advertisements
Published in: on November 6, 2009 at 5:17 am  Comments (1)  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/06/giao-thong-van-hoa-giao-thong-nh%c6%b0-qu%e1%bb%b3nh/trackback/

RSS feed for comments on this post.

One CommentLeave a comment

  1. – Tít chưa cụ thể
    – Diễn đạt khá tốt
    – Không mắc lỗi đánh máy.
    – Tuy nhiên, ít chu ý ngắt đoạn, xuống dòng
    – Bài viết vẫn chủ yếu là ý kiến của tác giả, chưa có ý kiến của những người tham gia


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: