Văn hóa – “Nghệ thuật” có, “đường phố” ? – Đức Hiệp

Buổi Liên Hoan Nghệ Thuật Đường Phố Việt Nam – Đan Mạch:

“Nghệ thuật” có, “đường phố” ?

Liên hoan Nghệ Thuật Đường Phố, là một loại hình nghệ thuật lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Chính vì vậy, nó đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là giới trẻ Hà Nội. Điều họ háo hức mong chờ là “bữa tiệc” nghệ thuật lớn và đậm chất đường phố này sẽ làm họ “mãn nhãn”.

2h, mặc dù chưa tới giờ khai mạc nhưng đã có không ít người tụ tập về khu vườn hoa Lý Thái Tổ chờ đợi để được tận thưởng “đại tiệc Nghệ thuật Đường phố” lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Nhưng  công chúng có lẽ “chưa tìm được” một vị trí đúng trong buổi liên hoan này.

 

Nghệ thuật đường phố nghĩa là người nghệ sĩ coi đường phố chính là sân khấu. Ở đó không còn sự xác lập ranh giới giữa nghệ sĩ là người xem. Tất cả cùng hòa quện vào nhau nhảy múa, hát ca, ở đó không còn sự giới hạn cho tự do sáng tạo, thăng hoa và dĩ nhiên nó vẫn phải nằm trong một cái khung chung nhất. Có lẽ bất kì người nghệ sĩ nào cũng mong có cơ hội gặp gỡ giao lưu với công chúng Như ca sĩ Tùng Dương đã phát biểu về lí do tham gai buổi biểu diễn “Đây là liên hoan đường phố dành cho công chúng đầu tiên ở Hà Nội. Tôi hy vọng rằng liên hoan sẽ được tổ chức thường niên. Bởi vậy, tôi đã đề nghị biểu diễn miễn phí để được tham gia vào sự kiện đầy ý nghĩa này.

 

Đến tham gia biểu diễn có rất nhiều các nghệ sĩ Việt Nam cũng như các nghệ sĩ Thụy Điển.

DH1

 

Nhiều tiết mục gây được ấn tượng mạnh với công chúng Thủ đô cũng như các vị khách Thụy Điển, như Hát xẩm của Nghệ sĩ Hà Thị Cầu, ca khúc Con cò của ca sĩ Tùng Dương, các tiết mục Trầu văn của Câu Lạc bộ Ca trùThăng Long hay các bước nhảy sôi động của nhóm nhảy Hiphop The Big Toe…

 

Điều đáng tiếc ở đây là các tiết cho dù có mục chuyên môn, nghệ thuật đến đâu, mà không tạo ra được chiếc dây liên hệ công chúng, không có được sự hưởng ứng và đồng cảm lớn từ phía khán giả, thì nó cũng sẽ trở thành những vũ nhịp lạc lõng.

 

Mặt khác, mảng nghệ thuật Dân gian với sự xuất hiện của “báu vật sống” Hà Thị Cầu, hay các tiết mục của các đào nương của Câu lạc bộ Ca trù Thăng Long, họ cần có một không gian diễn xướng yên tĩnh và phù hợp hơn. Bởi tất cả những ai có chút “hoài cổ” và say mê giọng hát cùng nghệ thuật biểu diễn của cụ thì họ đều phải cố gắng chen gần đến bên cụ, “căng tai” như day đàn để nghe bập bõn những câu hát của cụ. Vì xung quanh là dàn kèn đồn, là Loa công suất lớn của các DJ Hiphop…

 

Nên chăng các nhà tổ chức hãy tính đến điều này. Và hãy để công chúng với nghệ sĩ có sự đồng cảm với nhau, phá đi bức bình phong vốn có.

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 6:20 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/van-hoa-ngh%e1%bb%87-thu%e1%ba%adt-co-d%c6%b0%e1%bb%9dng-ph%e1%bb%91-d%e1%bb%a9c-hi%e1%bb%87p/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: