Văn Hóa – Góc phố Hà Nội – Trần Diệu Hương

Góc phố Hà Nội.

Có một góc phố đặc biệt giữa trung tâm Hà Nội, là giao điểm giữa ba công trình mang kiến trúc Pháp dặc trưng Hà Nội đồng thời cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện qaun trọng của lịch sử Hà Nội: góc phố Ngô Quyền – Lê Phụng Hiểu.

2200100498_480f3b35fe_b

Đã là người Hà Nội ai chẳng có lần đi qua phố Ngô Quyền rợp bóng mát và hai bên là những toà nhà, biệt thự mang đậm phong cách kiến trúc Đông Dương. Xuôi xuống đường này là khu nhược địa của Pháp xưa, bạn sẽ đi qua ngân hàng Nhà nước, Nhà khách Chính phủ, trụ sở Bộ thương binh Lao động và Xã hội ( trước kia là khách sạn con gà trống ), khách sạn Metropole, trụ sở Bộ Thương mại, Văn phòng quốc hội…Có một góc phố trên con đường này nằm ở chỗ giao điểm giữa ba công trình mang kiến trúc Pháp đặc trưng của Hà Nội, đồng thời cũng là nơi chứng kiến nhiều nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử Hà Nội: Góc phố Ngô Quyền – Lê Phụng Hiểu.
Trước khi người Pháp toàn chiếm Hà Nội, Khu vực này rất hoang vu ít người qua lại. Năm 1887, chính quyền Pháp tại Việt Nam thời bấy giờ quyết định quy hoạch thành phố Hà Nội theo khuôn mẫu một thành phố của chính quốc. Bốn công trình lớn nhà nước được xây dựng với quy mô hoành tráng, khẳng định vị thế người Pháp tại đây. Kho bạc, Toà Đốc Lý, Bưu điện và Dinh thống sứ. Công trình thứ 4 này nằm trên đại lộ Henri Riviere ( tên của Tổng chỉ huy quân đội Pháp tại Bắc Kì). Năm 1945 công trình này được đổi tên là Phủ khâm sai sau đó là Bắc Bộ phủ. Hiện nay đây là nhà khách Chính Phủ. Vườn hoa Diên Hồng hay còn gọi là vườn hoa con Cóc nằm đối diện góc phố này. Đây laf một trong những vườn hoa cổ nhất Hà Nội còn lại đến ngày nay. Công trình thứ 3 tại góc phố này chính là khách sạn Metropole Hà Nội – Khách sạn cổ nhất còn lại đến bây giờ của Hà Nội. Được xây dựng năm 1901, khách sạn Metrôple nhanh chóng trở thành một trong những khách sạn nổi tiếng nhất Đông Dương. Chính những khách sạn này đã xảy ra những sự kiện nổi tiếng như năm 1916 cuốn phim đầu tiên được công chiếu tại Hà Nội trong phòng tiệc của khách sạn , năm 1936 danh hài  Charlie Chapline đến Việt Nam cùng vợ hưởng tuần trăng mật ở tại khách sạn này …mới đây, ngày 1/7/2009,  Metrôple Hà Nội đã trở thành khách sạn đầu tiên trên toàn cầu mang tên gọi “ khách sạn Legend – Huyền thoại , trong nhóm khách sạn huyền thoại của Sofitel, bao gồm một số khách sạn đẹp nhất, những khách sạn đưa ra môt cách hiểu khác về di sản sống và những khách sạn tầm cỡ một lâu đài.
Giờ đây, những người yêu Hà Nội có thể ngả lưng thư giãn trên quán cà phê kiểu Paris mang tên La Terrasse ở tại góc phố này nhâm nhi một tách cà phê, một ly kem Pháp hay một ly rượu vang Pháp chính hiệu dưới tán lá sấu cổ thụ.  Với nhiều người nước ngoaì, góc phố này là một địa điểm lý tưởng để quan sát cuộc sống sôi động của thành phố Hà nội trên một góc phố thanh bình.

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 6:44 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/van-hoa-goc-ph%e1%bb%91-ha-n%e1%bb%99i-tr%e1%ba%a7n-di%e1%bb%87u-h%c6%b0%c6%a1ng/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: