Môi trường – LÀM ĐIỂU CẤM Ở CHỖ CẤM – Bích Ngọc

LÀM ĐIỂU CẤM Ở CHỖ CẤM

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng văn minh hơn. Nhưng, đối với một số người, sự văn minh lại không đi cùng với ý thức. Đó là cái gai là sự nhức nhối của xã hội chưa thể giải quyết

 

Cấm vứt rác

Ngoc 1.

Đi bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam tươi đẹp nói chung, và Hà Nội nói riêng, nơi nào bạn cũng có thể bắt gặp thùng rác và những biển báo cấm đổ rác. Vậy mà, rác trong nhà, rác trên giảng đường, rác trong công viên, rác trong rạp chiếu phim, rác ngoài đường phố, thậm chí có khi thấy rác cả trên cây … Rác, nhìn đâu cũng thấy rác. Dường như đó là điều quá đỗi bình thường. Và nó càng trở nên bình thường khi mà có một nghịch lý vẫn thường diễn ra hàng ngày, rác tập trung nhiều ở những chỗ có biển cấm đổ rác.

 

Khách nước ngoài sang Việt Nam hay người Việt ở nước ngoài mới về có thể ngạc nhiên trước cảnh tượng đó. Nhưng với những người dân Việt Nam thì đó là chuyện bình thường mà thôi.

 

Cấm đái bậy

Ngoc 3.

 

Ngoài rác ra, người Việt Nam, còn có một điều “thú vị” mà cánh đàn ông vẫn đùa nhau là “thói quen tao nhã” là “đái bậy ở chỗ có biển cấm đái bậy”. Bạn hãy thử một lần rồi xem, bạn sẽ thích ngay mà. Đâu rồi cái gọi là văn hóa. Ấy, thế mà lại là “văn hóa”, lại là chuyện thường.

 

Người nước ngoài sang Việt Nam thường thắc mắc rằng tại sao người Việt hôn nhau thì phải vào chỗ kín, phải giấu đi, trong khi, đó là một nét đẹp văn hóa. Còn việc “giải quyết nỗi buồn” là việc đáng phải vào chỗ kín, phải giấu đi thì lại phô trương ra. Hay chăng, ở nước ta, việc “trọng nam kinh nữ” ăn sâu vào tiềm thức, tới mức ta phải phô ra ở chỗ cấm để thiên hạ biết ta là đàn ông (?!)

 

Ngày xưa các cụ nhà ta có muốn “xả nước” thì cũng tìm nơi kín đáo, còn con cháu các cụ ngày nay thì … Ôi, văn minh! Ôi, ý thức!

Cấm viết bậy, vẽ bậy lên tường

Ngoc 2.

Và thật là thiếu xót nếu không kể đến việc vẽ và dán bậy lên tường. Ngày trước, cái thời cách đây tầm 5 – 7 năm, đa phần chỉ có viết và dán quảng cáo lên tường. Nhất là ở trong các khu tập thể, giấy dán chi chit, tờ nọ đè lên tờ kia, nhiều đến mức, khi tổng vệ sinh khu phố, chỗ giấy dán ấy gỡ ra đem bán đồng nát cũng đủ cho đám trẻ con trong khu mua bỏng ngô ăn

 

Giờ đây, việc vẽ bậy được nâng lên một “tầm cao mới”, không còn là những tờ quảng cáo nữa, mà là sự khẳng định “thương hiệu, tên tuổi” của một lớp “người trẻ” . Bạn đừng nhầm với nghệ thuật vẽ tranh đường phố – graffity, nếu được như thế có khi đã làm đẹp thêm cho thành phố chúng ta chuẩn bị đón chào đại lễ nghìn năm văn hiến. Mà ở đây là một thú vui chẳng biết nên khóc hay nên cười.

 

Ôi những bức tường thành cổ nghìn năm, cho đến những đường hầm vừa mới khánh thành đều đã chằng chịt những nét chữ ngây ngô, nét chữ thể hiện tình yêu đôi lứa mãnh liệt, hay đơn thuần là khẳng định cái tôi cá nhân.

 

Ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long sắp đến gần, các cấp lãnh đạo cùng người người nhà nhà đang cố gắng làm cho thủ đô ngày càng đẹp hơn, xanh hơn, sạch hơn; thì lại có một bộ phận những người dân thiếu ý thức, bang quan trước công việc chung. Họ sẵn sang làm những điều cấm, mà không nghĩ đến hậu quả của nó. Hậu quả ấy, không đơn thuần là làm mất đi nét đẹp, mất đi vẻ thuần phong mỹ tục mà còn góp phần làm ảnh hưởng tới môi trường nơi họ đã và đang sinh sống.

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 6:56 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/moi-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-lam-di%e1%bb%83u-c%e1%ba%a5m-%e1%bb%9f-ch%e1%bb%97-c%e1%ba%a5m-bich-ng%e1%bb%8dc/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: