Môi trường – Chuyện khu “đường ra” – Thu Hường

Chuyện khu “đường ra”

Ít ai để ý rằng trường học là nơi có nhiều toa lét công cộng nhất bởi nơi đây tập trung lượng người khá đông trong một thời điểm. Vì vậy, quan tâm xây dựng nhằm nâng cao chất lượng sạch và vệ sinh của toa lét trường học là việc làm khá cần thiết. Tuy nhiên, không phải ở đâu và bất cứ thời điểm nào, mối bận tâm về “đường ra” cũng được giải quyết một cách thích đáng…

Từ nơi “giải quyết nỗi buồn”…

Tháng 1.2009, Uỷ ban Vệ sinh Toa lét Quốc gia Malaysia (NTCC) đã phát động chương trình nâng cao vệ sinh toa lét trong trường học. Chủ tịch NTCC Datuk Robert Lau Hoi Chew nhận định hình ảnh của một đất nước phụ thuộc nhiều vào hình ảnh của các toa lét công cộng, mà trường học lại là nơi có nhiều toa lét công cộng nhất, vì vậy, chúng cần phải sạch sẽ. Cũng vì lẽ đó, từ năm 2005-2009, dưới sự hỗ trợ của Uỷ ban Môi trường Quốc gia (NEA), Hiệp hội Toa lét (RAS) của Singapore – quốc gia nổi tiếng “sạch sẽ” liên tục triển khai chiến dịch “Giáo dục toa lét trường học hạnh phúc” (HTSE) nhằm nâng cao chất lượng sạch và vệ sinh của toa lét trường học.

Đó là chuyện ở nước ngoài, còn khi nhìn về thực tế ở nước ta mới thấy đáng buồn. Chúng tôi đến một vài trường đại học lớn trên địa bàn thành phố Hà nội và nhận thấy số trường học có toa lét sạch và “đẹp” chỉ dám đếm trên đầu ngón tay. Đơn cử như Học viện báo chí và tuyên truyền, một trong những trường đại học có uy thế, có cơ sở vật chất phục vụ cho việc học và dạy khá tốt nhưng vấn đề toa lét “chất lượng” vẫn đang bị bỏ quên.

Tòa nhà 5 tầng tọa lạc ngay cổng vào là khu giảng đường chính. Các phòng học ở đây được trang bị tương đối đầy đủ máy tính, máy chiếu, camera… Diện tích rộng rãi, không gian thoáng, mỗi tầng của tòa nhà có khoảng hơn chục phòng học với khu vệ sinh bố trí ở hai đầu, phân khu nam nữ riêng biệt. Vào thời gian học chính, số sinh viên tập trung tại nơi đây có thế lên đến con số hàng ngàn và tất nhiên là kéo theo đó là nhu cầu “giải quyết nỗi buồn” cũng rất lớn. Mặc dù toa lét ở đây được thiết kế khá khoa học, rộng và đầy đủ thiết bị tuy nhiên trong quá trình đưa vào sử dụng nó lại không được “chăm sóc” như mong muốn. Nhiều vật dụng không dùng đến từ khi còn mới đến lúc cũ hỏng như tủ để đồ vệ sinh, mỗi toa lét đều có nhưng

mấy khi có đồ gì để trong đó.

TH1

Chậu rửa

Chiếc tủ đựng đồ hỏng trong toa lét.. thì không có nước, thiếu gương soi nên nếu muốn rửa tay thì đành phải làm động tác thủ công là múc nước từ cái thùng to được đặt chềnh ềnh cạnh nơi đi “nhẹ”… Giấy vệ sinh không phải lúc nào cũng thấy xuất hiện trong toa lét. Và đặc biệt, trong khu vực “đường ra” tuyệt nhiên không thấy có một mẩu xà phòng. Bước vào đó, ta cảm giác gần giống một khu chứa đồ cũ, thiết bị hỏng, vụn vặt.

Nhưng đó là khung cảnh ở toa lét tại khu nhà học chính còn những toa let tại khu giảng đường phía sau lại kém hơn một bậc. Cả 2 tầng nhà với hơn chục phòng học ở đó chỉ chung một khu vệ sinh nên lúc nào cũng ở tình trạng quá tải… “ giờ nghỉ chỉ có 5 – 10 phút sau mỗi tiết nên nếu có nhu cầu vệ sinh thì chỉ thời gian đừng chờ đến lượt là đã hết giờ, nếu muốn làm việc gì khác nữa thì khi có chuông hết giờ là phải nhanh chân một tí..”( Hải Linh – sinh viên lớp Pr 39).

Trường đại học Mỏ – Địa chất, ngôi trường là trung tâm đào tạo lớn nhất của cả nước về các lĩnh vực Mỏ, Địa chất, Trắc địa – Bản đồ, Dầu khí. Nơi đây tập trung hàng chục ngàn sinh viên và giáo viên tham gia dạy và học. Với 4 khu nhà lớn cùng hàng chục toalet công cộng nhưng không phải lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ. Chúng tôi dạo quanh một vòng, ngoài khu nhà A với toa lét khá sạch sẽ và tiện nghi dành cho giáo viên, các khu nhà B, C, D tuy đầy đủ nhà vệ sinh nhưng không phải lúc nào cũng đầy đủ… nước. Tiếp xúc với một vài sinh viên nên được biết phổ biến ở mỗi nhà vệ sinh là những chiếc bể chứa nhưng có nước sử dụng hay không còn phụ thuộc vào lúc trường có bơm nước hay không? Bên cạnh nhà vệ sinh nam, chúng tôi bắt gặp ổ khóa khá to chiễm chệ trên cửa nhà vệ sinh nữ. Vào những thời điểm “khó nói” như thế này, các bạn sinh viên nữ đành dắt nhau vui vẻ đi lên “tâm sự nỗi buồn” với toa lét ở khu nhà A.

Đến văn hóa người sử dụng

Vấn đề trang thiết bị ở mỗi toa lét trường học không phải là lời giải thích đầy đủ cho thực trạng toa lét kém chất lượng. Mà bên cạnh đó còn phải kể đến nguyên nhân từ phía người sử dụng. Nếu như ở Học viện báo chí và tuyên truyền, với những thiết bị kém “tiện lợi” như thế nên dễ giải thích tại sao toa lét được quét dọn thường xuyên nhưng vẫn có mùi khó chịu bởi rất hiếm thấy hành động giội nước sau khi sử dụng. Có lẽ việc múc nước ở chiếc xô to để giội là quá mất thời gian và “nặng nhọc” đối với những sinh viên.Vì vậy, mọi cố gắng của những chị lao công Hoàn Mỹ đều không thế cải thiện tình hình.

Hay như ở Trường đại học Mỏ – Địa chất, may mắn vào ngày chiếc bể trong nhà vệ sinh đầy nước thì chẳng sinh viên nào dám cầm vào chiếc gáo múc nước bởi ngay bên trên mặt nước nổi lềnh phềnh một “bãi đờm” của ai đó khi cao hứng xả nguyên vào đây. “Lúc có nước lúc không nên cũng chả quen với việc giội nước nữa, ai cũng thế có phải một mình mình đâu?” Tiến Vinh, lớp địa chất công trình k50 bộc bạch.

Nếu như ở Singapo, khi xây dựng văn hóa toa lét, họ còn hợp tác với công ty dịch vụ vệ sinh hàng đầu thế giới Initial Hygiene tổ chức tư vấn cho học sinh về việc cần thiết rửa tay sau khi sử dụng toilet và tổ chức cuộc thi thiết kế toilet trong các trường học, thì có lẽ hành động tối thiểu để giữ vệ sinh chung ở ta còn cần nhiều nỗ lực.

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 6:42 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/moi-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-chuy%e1%bb%87n-khu-%e2%80%9cd%c6%b0%e1%bb%9dng-ra%e2%80%9d-thu-h%c6%b0%e1%bb%9dng/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: