Làng nghề – Nón Chuông vẫn còn vang tiếng – Bảo Anh

Nón Chuông vẫn còn vang tiếng

“Muốn ăn cơm trắng cá trê

Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông”.

Làng Chuông Nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa thuộc huyện Thanh Oai, Hà Tây, vốn đã nổi tiếng với  nghề làm nón từ cách đây hơn 400 năm. Xưa kia, nón Chuông là vật tiến cống cho hoàng hậu và công chúa, đồng thời cũng là thứ trang sức cho các bà, các chị, nhất là những thiếu nữ.

Ba1

Nón được làm từ lá lụi Quảng Bình, đòi hỏi lá phải trắng, mỏng, bền và đẹp.

Ba2

Lá này được là, quay khung rồi khâu từng mũi bởi bàn tay khéo léo của phụ nữ làng Chuông mới thành nón. Khâu là một công đoạn rất khó bởi không khéo là lá rách ngay. Bàn tay người thợ cầm kim đưa nhanh thoăn thoắt, mềm mại từng mũi khâu thẳng đều từ vòng trong ra vòng ngoài. Khi chiếc nón được khâu xong, người thợ hơ bằng hơi diêm làm cho màu nón trở nên trắng muốt và giúp nón không mốc. Để làm ra chiếc nón thật chẳng hề nhàn hạ như người ta vẫn nghĩ.

 


Ba3Ba4

Có một thời kỳ, người dân làng Chuông đã không còn chú trọng sản xuất nón . Cũng như bao làng nghề khác, có những lúc tưởng chừng cả làng bỏ nghề làm nón. Nhưng vì yêu nghề nên một số người vẫn cố bám trụ lấy nó, cố giữ cho nghề khỏi bị mai một, dẫu biết nó có thể không nuôi nổi bản thân. Cùng những tấm lòng tâm huyết ấy, làng nghề lại được vực dậy và trở nên sôi động. Phiên chợ không chỉ họp vào 6 ngày chính: 4, 10, 14, 20, 24, 30 mà còn có thêm các phiên phụ, chỉ bày bán nón và các nguyên liệu làm nón: khuôn nón, vòng nón, lá nón, mo cau, kim chỉ cước, quai nón…. Chợ tấp nập kẻ mua người bán. Hiện nay, làng Chuông cung cấp cho thị trường khoảng 3 triệu chiếc nón mỗi năm. Không chỉ cung cấp nón cho khắp miền Bắc, mà nón làng Chuông những năm trở lại đây đã theo các đoàn khách du lịch, đông nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông… ra nước ngoài.

Ba5

 

Bên cạnh tà áo dài, nón lá cũng là một biểu tượng về vẻ đẹp truyền thống của thiếu nữ Việt Nam. Tuy hiện nay ta có rất nhiều loại mũ thời trang nhưng chiếc nón lá với vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm cũng như nghề nón sẽ mãi được gìn giữ và phát huy.

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 5:54 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/lang-ngh%e1%bb%81-non-chuong-v%e1%ba%abn-con-vang-ti%e1%ba%bfng-b%e1%ba%a3o-anh/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: