Môi trường – Rác, nỗi lo không của riêng ai – Văn Khánh

Rác, nỗi lo không của riêng ai

Tại các vùng ngoại thành Hà Nội, lâu nay xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt đổ tràn lan khắp các ngõ xóm, đường quốc lộ, tỉnh lộ, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cảnh quan. Mặc dù biết rõ việc ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng do thiếu nguồn kinh phí và không có kế hoạch thu gom nên chính quyền đành đứng “nhìn”.

rac1

Rác từ trong nhà ra đến phố
Phần lớn các khu vực ngoại thành Hà Nội hiện nay chưa có các điểm tập kết rác thải sinh hoạt, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Những bãi rác được xả “vô tư” ra đường mà không hề được thu gom, tập kết để xử lý. Tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị do rác thải trên những trục đường quốc lộ, tỉnh lộ là hệ quả tất yếu của việc không có các điểm tập kết rác để xử lý. Thậm chí, các đống rác ven các đường quốc lộ, tỉnh lộ đang lấn chiếm diện tích canh tác.
R2 Đi qua các tuyến Quốc lộ 6, 32, 21A… đâu đâu cũng thấy những bãi rác. Tại xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, rác thải sinh hoạt “xả” bừa bãi ra ven đường, thậm chí còn đổ cả xuống ruộng. Chị Nguyễn Thị Hòa, ở Phùng Xá, Thạch Thất cho biết: Những đống rác ven đường mỗi ngày lại đầy lên, họ gói vào túi nilon rồi đi qua là tiện tay ném luôn ra đường. Mỗi khi trời nắng, rác bốc mùi, khi có gió những hộ dân ở khu vực xung quanh lại phải đóng kín cửa. Chó mèo thường ra các bãi rác này bới tìm thức ăn nên dễ mắc các bệnh dại. Tại các địa phương có làng nghề, việc rác thải “xả” ra càng bức xúc hơn. Đa số các rác thải của làng nghề một phần được thu gom xử lý, phần còn lại người dân “xả” ra các khu vực thuận tiện ở ven đường.

 

Chính quyền… “bất lực”
Khi những đống rác thải sinh hoạt ngày càng đầy lên tại các khu vực ven đường quốc lộ, tỉnh lộ, chính quyền các địa phương mới bắt đầu nhận thấy việc ảnh hưởng từ những đống rác, nhưng do khó khăn về nguồn kinh phí nên mỗi năm các xã cũng chỉ thu gom rồi tiêu hủy được một lần. Ông Nguyễn Phú Kỳ – Phó Chủ tịch UBND xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên cho biết: “Hiện nay, nguồn kinh phí của xã còn không đủ để trả công cho công nhân thu gom, chứ chưa nói đến chuyện vận chuyển rồi mang đi xử lý. Tại các làng nghề có lượng rác thải lớn, chúng tôi đã vận động người dân đóng góp kinh phí để xã tổ chức các đội thu gom hàng ngày, nhưng với mức thu phí 2.000đ/hộ/tháng thì cũng chỉ hỗ trợ một phần cho công tác thu gom”. Điều đáng nói là tại các thôn, xã ở các huyện ngoại thành đều không có khu tập kết rác. Lý giải về vấn đề này ông Nguyễn Phú Kỳ cho rằng: Hiện nay, quỹ đất dành cho nông nghiệp còn không đủ cho người dân canh tác thì việc dành một quỹ đất để cho khu tập kết rác là rất khó.
R3 Trao đổi với phóng viên chung toi ông Phan Văn Tiến – Đội trưởng Đội Môi trường, Công ty Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây( MT&CTĐT) cho biết: “Hiện nay, công ty đang phải tiếp nhận xử lý rác cho cả các huyện khu vực xung quanh thị trấn Xuân Mai và một phần TP Hà Đông. Bởi vì sau khi xảy ra sự cố tại bãi rác núi Thoong, Chương Mỹ thì lượng rác dồn về Sơn Tây là quá lớn. Hiện tại, công ty tiếp nhận khoảng 100 tấn rác mỗi ngày. Sau những ngày ngập lụt lượng rác tăng khoảng 20 tấn/ngày”. Khu xử lý rác của Công ty MT& CTĐT Sơn Tây rộng 4ha, nằm trên địa bàn xã Xuân Sơn đang trong tình trạng quá tải, đến nay 10/11 hố chôn rác đã đầy, hố còn lại chỉ sử dụng được đến đầu năm 2009. Trước đây khu xử lý rác tại Xuân Sơn, Sơn Tây thiết kế chỉ dành cho thị xã Sơn Tây, nhưng sau đó phải tiếp nhận thêm từ các huyện lân cận và cả một phần khu vực Hà Đông. Hiện tại lượng rác tăng gấp 3 lần so với trước đây và điều lo ngại nhất là hệ thống xử lý nước của bãi rác đã bị tê liệt hoàn toàn do quá tải.
Ông Tiến băn khoăn: Trong thời gian tới nếu thành phố không quy hoạch mở rộng khu xử lý rác cho công ty thì không biết lượng rác sẽ đổ đi đâu. Nếu hệ thống xử lý nước thải gặp sự cố như ở bãi rác núi Thoong thì hậu quả là rất lớn. Mặc dù các công ty môi trường đô thị, đã tư vấn cho các xã, thị trấn quy hoạch các điểm tập kết và thành lập tổ thu gom rác, tổ chức thu phí vệ sinh của các hộ gia đình để trả công cho các tổ này nhưng hiện tại có xã thành lập được 1-2 tổ nhưng có xã chẳng có tổ thu gom nào. Việc thu gom tập kết rác cũng không thường xuyên, có khi cả tuần mới tổ chức thu gom một buổi, chính vì vậy lượng rác tồn đọng là rất lớn. Việc tư vấn thiết kế xây dựng các điểm tập kết rác đã được Công ty MT & CTĐT Sơn Tây trao đổi với các huyện. Nhưng do việc thiếu kinh phí và quỹ đất nên các huyện cũng chỉ tổ chức thu gom ở những điểm nhỏ lẻ.
Đã đến lúc các địa phương cần có những biện pháp cụ thể về việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng dân cư. Trước mắt, cần quy hoạch các điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại các thôn, xóm và thành lập những tổ thu gom rác thải tại cơ sở. Bên cạnh đó các cấp, các ngành liên quan của thành phố cũng cần đầu tư kinh phí cho các đơn vị cơ sở tổ chức thu gom rác thải vào đúng nơi quy định.
Nguyen Van Khanh – Bao in K26B

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 5:44 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/lang-ngh%e1%bb%81-m%c6%b0%e1%bb%9di-b%e1%bb%91n-nam-im-ti%e1%ba%bfng-%e1%bb%9f-lang-phao-binh-da-ng%e1%bb%8dc-anh/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: