Làng nghề – Hướng đi nào cho làng nghề Thêu Cao Mật – Quang Anh

Hướng đi nào cho làng nghề Thêu Cao Mật

 

Trong nền kinh tế thị trường, sản phẩm của làng nghề không chỉ mang giá trị văn hóa, tụ hợp yếu tố tinh thần. Mà nó còn mang một giá trị kinh tế , là cán cân của  sự phát triển của từng vùng hay làng nghề nào đó. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng làng nghề đang vươn lên mạnh mẽ, đứng vững trong nền kinh tế thị trường thì vẫn còn những làng nghề đang còn vật vã, thoi thóp và đang chết dần. Đã có nhiều giải pháp để duy trì và phát triển làng nghề trong những năm vừa qua nhưng nó vẫn chỉ mang tính chất phong trào và tự phát.

Những chính sách thiếu tầm nhìn

Năm 2001 làng nghề thêu truyền thống thuộc thôn Cao Mật ( Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội) được tỉnh Hà Tây cũ công nhận làng nghề truyền thống.

quang anh 1xã viên trong lớp nâng cao tay nghề

Tuy nhiên, việc công nhận làng nghề truyền thống chỉ mang tính văn hóa và lịch sử, không mang lại hiệu quả kinh tế cho việc duy trì và phát triển làng nghề. Thực tế cho thấy, từ năm 2001 đến nay chỉ có khoảng 5 % người dân sống với nghề, lực lượng lao động chủ yếu là phụ nữ và người già mất sức, thu nhập bình quân  mỗi ngày chỉ khoảng trên dưới 10.000đồng. Điều đáng nói ở đây, làng nghề này không thể chủ động với thị trường ( đầu ra, đầu vào) cũng như mẫu mã sản phẩm. Việc bao tiêu sản phẩm chủ yếu dựa vào những làng thêu phát truyển của huyện ThườngTín, thành phố Hà Nội. Trước tình hình này,

sản phẩm thêu của làng Cao Mật

năm 2008 chi cục Hợp Tác Xã và phát triển nông thôn tỉnh Hà Tây ( cũ) có chương trình nâng cao tay nghề cho xã viên, kinh phí lên đến 50 triệu đồng cho chương trình này. Chưa bao giờ người dân nơi đây lại hồ hởi, phấn khởi đi học đến vậy. Chị Hương một xã viên cho biết: Họ chỉ dạy những mẫu mã mới, ở đây ai mà chẳng làm được, bọn chị đi học mục đích chỉ là được 20.000 đồng mỗi ngày thôi.

QA2

Không những vậy đầu tháng 10/2009 khi Hà Tây sát nhập với Hà Nội, chi cục Hợp Tác Xã và phát triển nông thôn  thành phố lại tiếp tục đầu tư 170 triệu đồng cho việc nâng cao tay nghề cho xã  làng nghề thôn Cao Mật. Với chính sách hỗ trợ này rõ ràng rất tốn kém ngân sách còn hiệu quả thì còn là vấn đề đáng bàn.

Làng nghề cần gì?

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: Dù rất muốn hỗ trợ người dân duy trì và phát triển nghề nhưng cho đến thời điểm này xã cũng chưa tìm ra được hướng ra thích hợp.

Có thế nói “hướng ra” mà ông chủ tịch xã nói đến là vấn đề mà hàng chục năm nay chính quyền các cấp chưa tìm ra lời giải. Mỗi làng nghề truyền thống ở Việt Nam đều có những đặc điểm riêng, nó phụ thuộc vào vị trí địa lý, đặc điểm dân số và cả văn hóa vùng miền. Chính vì thế những nhà hoạch định chính sách cần có những nghiên cứu mang tính thực tiễn và khoa . Trong 2 năm 2008 Và 2009 chi cục Hợp Tác Xã thành phố Hà Nội đầu tư 220 triệu đồng cho làng Thêu Cao Mật để nâng cao tay nghề, đây là một hướng đi đúng, tuy hiên tuy nhiên vấn đề tay nghề không phải là vấn đề cấp bách nhất của địa phương. Vì nghề của mỗi làng là để làm những lúc nông nhàn, những sản phẩm phụ cho sinh hoạt hàng ngày. Mỗi làng đều có những nghệ nhân giỏi, lực lượng lao động đông đảo và có tay nghề, phần lớn được ông cha truyền lại.

Trước những năm 1990, sản phẩm làng nghề xã Thanh Cao được nhà nước bao tiêu sản phẩm, cung cấp vật liệu đầu vào. Sản phẩm chủ yếu xuất sang Liên Xô và các nước Đông Âu. Chính vì thế đây là những năm tháng phát triển rực rỡ nhất của làng.

Duy trì và phát triển làng nghề truyền thống là một chiến lược lâu dài. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ bên ngoài của nhà nước thì chính các làng nghề cần phải có sự nỗ lực nội tại. Có rất nhiều làng nghề phát triển được do sự kết hợp chính sách và nỗ lực của nhân dân: làng gốm Bát Tràng, làng thêu Quất Động, rèn Đa Sỹ, lụa Vạn Phúc… . Chính vì thế cần phải có nguồn nhân lực không chỉ giỏi nghề mà còn phải là những người nắm bắt được thị trường, tìm được lối ra cho sản phẩm.

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 5:40 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/lang-ngh%e1%bb%81-h%c6%b0%e1%bb%9bng-di-nao-cho-lang-ngh%e1%bb%81-theu-cao-m%e1%ba%adt-quang-anh/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: