Giao thông – “Mớ bòng bong” khó gỡ – Ng Thị Quyến

Giao thông Hà Nội:

“Mớ bòng bong” khó gỡ

Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, phớt lờ đèn tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm… đang diễn ra “nhan nhản” trên đường phố Hà Nội hàng ngày, hàng giờ đã và đang biến giao thông Hà Nội không khác gì một “mớ bòng bong”.

Q1

Vi phạm nhan nhản

Trên thực tế, chỉ cần dành 10 phút đứng trước một ngã tư vắng bóng CSGT, dễ dàng nhận thấy tình trạng vi phạm TTATGT ở Hà Nội vẫn còn ở mức đáng báo động, bất chấp những nỗ lực của lực lượng chức năng. 2 trong số những quy định về ATGT  mà bất kỳ một người tham gia giao thông nào cũng đều biết kể cả trẻ em mẫu giao là đèn đỏ thì dừng lại và khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm cũng chính là 2 quy định thường xuyên bị vi phạm nhất. Số liệu thống kê của đội Tham mưu, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Hà Nội cũng khẳng định điều này. Cụ thể, lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ bị xử lý mỗi tháng lên tới hàng chục nghìn vụ và chiếm tới gần 40% trong tổng số vụ bị xử lý. Riêng trong tháng 9 – tháng ATGT năm nay, trong số 43.462 trường hợp vi phạm Luật Giao thông thì có tới 11.752 trường hợp không đội MBH; 3,940 trường hợp dừng, đỗ sai quy đinh; 420 trường hợp vượt đèn đỏ…Số liệu này chỉ căn cứ trên số trường hợp bị lực lượng CSGT xử phạt còn trên thực tế chắc chắn số vi phạm sẽ cao hơn nhiều. Bác Nguyễn Văn Ân (Đê La Thành, Hà Nội) bức xúc: Nhiều khi ra đường, tôi không tưởng tượng được sao người ta có thể thản nhiên đến vậy khi vi phạm luật giao thông. Có ngã tư, gần như tất cả vượt đèn đỏ khi không có mặt các anh công an.

 

Tăng tuyên truyền, phạt thật nặng

Với hơn 3 triệu xe máy và hàng trăm nghìn ô tô, Hà Nội – đô thị lớn của cả nước đã và đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc cải thiện bộ mặt giao thông của mình. Càng khó khăn hơn khi chính những người tham gia giao thông lại cố tình coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của mình. Những vụ TNGT thảm khốc, những cái chết thương tâm chỉ vì không đội mũ bảo hiểm, vì “lơ là” những quy định về TTATGT được báo đài nhắc đến hàng ngày hàng giờ nhưng dường như vẫn chưa “cảnh tỉnh” được người tham gia giao thông. “Tăng tuyên truyền và phạt thật nặng” đến thời điểm hiện tại vẫn được nhiều chuyên gia coi là biện pháp tối ưu nhất để cải thiện ý thức của người tham gia giao thông. Chị Vũ Thu Phương (nhân viên Phú Thái Group) cho biết chị thường xuyên phải đi làm trên đường Nguyễn Trãi, Trường Trinh và mỗi ngày đều là nỗi kinh hoàng với chị. Theo chị, sở dĩ còn tình trạng lộn xộn như hiện nay là do việc tuyên truyền giáo dục Luật giao thông đường bộ còn quá sơ sài. Không thể trách một cậu học sinh 17 tuổi phóng xe máy ra đường bởi chương trình học của cậu ta không có một bài nào về an toàn giao thông hay nói đúng hơn chỉ có một buổi học “được chăng hay chớ” vào ngày đầu năm học. Trong khi đó, luật giao thông cần phải được tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Cùng bức xúc về tình trạng vi phạm TTATGT, chị Hồ Thanh Tú (du học sinh Việt Nam tại Đức) nêu quan điểm: Nếu anh phạm luật 100 lần mà chỉ bị bắt một vài lần. Và nếu bị bắt mà chỉ cần nộp ít tiền lại được đi thì chắc chắn người đó sẽ lại vi phạm.  Phải xử phạt, tăng cường xử phạt và xử phạt thật nặng là cách tốt nhất. Nếu lần nào vi phạm, anh cũng bị phạt thì liệu anh có dám tái phạm không?

Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc – Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt Hà Nội cho biết hiện tại, mức phạt tiền tại một số điều khoản trong Nghị định 146/Cp còn thấp, tính răn đe chưa cao. Ví dụ như với lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm, với mức xử  phạt là 100.000 – 200.000 đồng, nhiều người tham gia giao thông (đặc biệt là thanh thiếu niên, sinh viên) có tư tưởng thà chấp nhận nộp phạt còn hơn đội mũ. Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ sớm có Nghị định mới thay thế Nghị định 146 CP, trong đó cần phải tăng mức xử phạt tiền đối với một số lỗi như vượt đèn đỏ, vi phạm không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, chống người thi hành công vụ, chở quá số người quy định…

Advertisements
Published in: on November 5, 2009 at 6:28 pm  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/11/05/giao-thong-%e2%80%9cm%e1%bb%9b-bong-bong%e2%80%9d-kho-g%e1%bb%a1-ng-th%e1%bb%8b-quy%e1%ba%bfn/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: