Sự ra đời và phát triển của Internet

Xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra trên thế giới đã và đang tác động to lớn vào sự phát triển của ngành truyền thông nói chung và báo chí nói riêng. Sự phát triển của Internet là một trong các yếu tố quan trọng làm cho việc chuyển tải thông tin tới các khu vực trên thế giới một cách dễ dàng và tiện lợi. Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của nó để thấy được xu hướng phát triển của Internet ngày nay là một sự tất yếu.

Thời kỳ phôi thai của Internet bắt nguồn từ việc năm 1969 Bộ Quốc phòng Mĩ xây dựng dự án ARPANET (Advanced Research Projects Agency- ARPA). Đây là Cơ quan Dự án nghiên cứu Tiên tiến, tiền thân của cơ quan sau này được thành lập với nhiệm vụ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia đặt trên vũ trụ, chú ý [1]. Cơ quan này nghiên cứu lĩnh vục mạng, với ý đồ là chia sẻ thông tin giữa các trung tâm nghiên cứu được chính phủ bảo trợ. Theo đó các máy tính được liên kết với nhau và sẽ có khả năng tự định đường truyền tin ngay sau khi 1 phần mạng đã được phá hủy [2].

Trong 10 năm sau đó (từ năm 1972 đến năm 1982), các nhà khoa học cùng một số các trường đại học tại Mĩ, Anh, Na- uy…đã nhiều lần cải tiến, thay đổi, nâng cấp các đời mạng từ mạng ARPANET liên kết 40 máy thông qua các bộ xử lí giao tiếp giữa các trạm cuối (Terminal Interface Processor-TIP), thiết lập giao thức bắt tay (agreed-upon), phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng. Từ đó đến nay, E-mail là một trong những dịch vụ được dùng nhiều nhất…

clip_image002 

Chức năng video call trong skype 4.0. Sự phát triển không ngừng các ứng dụng trong Internet. (Nguồn vtc.vn)

Tiếp theo năm 1974, BBN đã xây dựng giao thức ứng dụng Telnet cho phép sử dụng máy tính từ xa[3]. Năm 1976, phòng thí nghiệm của hãng AT&T phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP (file transfer protocol – giao thức chuyển giao tệp tin). Năm 1978, Tom Truscott và Steve Bellovin thiết lập mạng USENET dành cho những người sử dụng UNIX.

 Mạng USENET là 1 trong những mạng phát triển sớm nhất và thu hút nhiều người nhất. Năm 1979 ARPA thành lập ban kiểm soát cấu hình internet.

Năm 1981 ra đời mạng CSNET(Computer Science NETwork) cung cấp các dịch vụ mạng cho các nhà khoa học ở trường đại học mà không cần truy cập vào mạng ARPANET.

Năm 1982 các giao thức TCP và IP được DAC và ARPA dùng đối với mạng ARPANET.Sau đó TCP/IP được chọn là giao thức chuẩn. Năm 1983, được đánh dấu là một mốc quan trọng bởi ARPANET được tách ra thành ARPANET và MILNET.

 • MILNET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng
 • ARPANET trở thành 1 mạng dân sự với quy mô nhỏ hơn.

Lúc này, hội đồng các hoạt động internet ra đời, sau được đổi tên thành Hội đồng kiến trúc internet [4].

 Như vậy, ở thời kỳ phôi thai này, ARPANET, mạng toàn khu vực đầu tiên và tiền thân của Internet được thiết lập tại “bốn điểm nút” là Viện nghiên cứu Stanford, UCLA, Đại học California ở Santa Barbara và Đại học Utah [5].

Internet còn phải trải qua 3 giai đoạn phát triển nữa mới có được vị trí như ngày hôm nay.

Mạng Internet ban đầu chỉ khởi sắc trong giới học thuật với việc tạo ra BITNET (because It is Time Networt – Bởi vì đã đến thời của Mạng). Sau này, năm 1984 khi giới nghiên cứu đưa ra “hệ thống tên miền” cho phép người sử dụng tìm kiếm các máy vi tính khác theo tên chứ không phải theo số thì số máy chủ trên Internet đã tăng lên con số chóng mặt (từ 1987 có 10.000 máy chủ, hai năm sau có tới 100.000 máy chủ)[6]. Hệ thống các tên miền DNS (Domain Name System)được chia thành sáu loại chính

 • – .edu (education) cho lĩnh vực giáo dục
 • – .gov (government) thuộc chính phủ
 • – .mil (miltary) cho lĩnh vực quân sự
 • – .com (commercial) cho lĩnh vực thương mại
 • – .org (organization) cho các tổ chức
 • – .net (network resources) cho các mạng

Giai đoạn bùng nổ thứ nhất vào năm 1986 mạng NSFnet chính thức được thiết lập. Khi công nghệ mạng đã phát triển, nhiều mạng mới đã hình thành và đều được kết nối với ARPANET, CSNET và NSFNET, tất cả các mạng này nối với nhau và trở thành Internet. Cuối cùng thì ARPANET và CSNET suy thoái, chỉ còn NSFNET là 1 mạng khá tốt trở thành mạng chính liên kết các mạng khác trên Internet. Lúc này đối tượng sử dụng internet chủ yếu là những nhà nghiên cứu và dịch vụ phổ biến nhất là E-mail và FTP. Internet đã là 1 phương tiện đại chúng.

 Cuộc bùng nổ thứ hai với sự phát triển của wwwww, bắt đầu từ việc tìm ra cách để lưu giữ và tìm kiếm các cơ sở dữ liệu. Các cơ sở dữ liệu này phải được kết nối với các tài liệu của thư viện.

Đến năm 1991, Tim Berners Lee ở trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu(CERN) phát minh ra World Wide Web(WWW) dựa theo ý tưởng về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985.Có thể nói đây là 1 cuộc cách mạng trên internet vì người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin 1 cách dể dàng, nhanh chóng.

Trước sự phát triển “chóng mặt” của mạng Internet, ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML (HyperText Mark- up Language) cùng với giao thức truyền siêu văn bản HTTP (HyperText Transfer Protocol), báo chí lúc bấy giờ không thể đứng ngoài cuộc. Kết quả là những từ báo mạng điện tử ra đời theo xu thế phát triển của mọi thời đại.

Tháng 10/1993, Khoa báo chí Đại học Florida (Mỹ) tung ra cái mà họ tự tin là tờ báo Internet đầu tiên. Cũng có tài liệu cho rằng năm 1992, tờ báo Chicago của Mỹ mới là tờ báo điện tử đầu tiên trên thế giới.

Năm 1994, phiên bản online của tạp chí Hotwired chạy những banner quảng cáo đầu tiên và hàng loạt báo khác tại Mỹ ồ ạt mở website. “Cơn sốt vàng” của thời thông tin trực tuyến bắt đầu.

clip_image003 

Internet đi vào cuộc sống của giới trẻ. (Nguồn Dan tri.com.vn)

Một khảo sát lần đầu tiên về độc giả Internet của hãng dịch vụ thống kê truy cập Nielsen/NetRatings công bố mới đây cho thấy 1/5 số người lướt web thích đọc báo mạng hơn các phiên bản phi trực tuyến. Có lẽ đó cũng chính là một động lực khiến các tờ báo giấy – vừa là để cạnh tranh vừa là không thể cưỡng lại xu thế điện tử hóa – cũng đã phải lập tức triển khai phiên bản điện tử, trong đó phần lớn phát hành lại các bài báo từ bản giấy và có cập nhật thêm thông tin riêng. 
 
Cùng với sự phát triển chóng mặt của các công nghệ kết nối, giúp đẩy nhanh tốc độ truy tải, số lượng các tờ báo điện tử cũng nở rộ khắp nơi trên thế giới, truyền tải thông tin dưới mọi hình thức mà các loại báo truyền thống cung cấp. Có thể coi báo điện tử hiện nay là sự hội tụ của cả báo giấy (text), báo tiếng (audio) và báo hình (video). Người lướt web không chỉ được cập nhật tin tức dưới dạng chữ viết mà còn có thể nghe rất nhiều kênh phát thanh và xem truyền hình ngay trên các website báo chí.[7]
Công ty Netsscape tung ra các phần mềm ứng dụng để khai thác thông tin trên Internet vào tháng 5 năm 1995.Công ty Amazon.com ra đời vào tháng 5 năm 1997 và IBM tung ra chiến dịch quảng cáo cho các mô hình điện tử năm 1997…

 Nếu như cuối năm 1996, trên toàn thế giới chỉ có khoảng trên 1.400 đầu báo điện tử thì đến năm 2004 con số này đã tăng lên gấp khoảng 10 lần-trên 14.000 đầu báo. Số đầu báo điện tử tăng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển và phổ cập internet cũng như số lượng độc giả. Theo một số liệu thống kê không chính thức, độc giả báo điện tử ở các nước như Mỹ, Anh, Đức, Nhật… hiện đã chiếm tới 1/4 tổng dân số của những nước này. [8] 

Đến cuối thời kỳ này, Internet bắt đầu cung cấp dịch vụ Web Mail bởi công ty Hotmail vào tháng 7 năm 1996. Sau đó nó được Microsoft mua lại với giá 400 triệu dô la. Cũng trong năm đó triễn lãm Internet 1996 World Exposition là triển lãm thế giới đầu tiên trên mạng Internet.

Internet bùng nổ với mạng không dây. Năm 1985,Cơ quan quản lí viễn thông của Mĩ quyết định mở cửa một số băng tần của giải phóng không dây, cho phép người sử dụng chúng mà không cần giấy phép của Chính phủ. Đây là bước mở đầu cho các mạng không dây ra đời và phát triển rất nhanh. Ban đầu các nhà cung cấp các thiết bị không dây dùng cho mạng LAN như Proxim và Symbol ở Mĩ đều phát triển các sản phẩm độc quyền, không tương thích với các sản phẩm của các công ty khác. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải xác lập 1 chuẩn không dây chung.

 Năm 1997, một tiểu ban đã tiến hành thương lượng hợp nhất các chuẩn và đã ban hành chuẩn chính thức IEE 802.11. Sau đó là chuẩn 802.11b và chuẩn 802.11a lần lượt được phê duyệt vào các năm 1999 và năm 2000.

clip_image004 

Với dự án Philadelphia Wifi, các nhà đầu tư hi vọng sẽ hút khách truy cập internet không dây (Nguồn vtc.vn)

 Tháng 8 năm 1999 sáu công ty gồm Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol và Lucent liên kết tạo thành liên minh tương thích Ethernet không dây VECA. Thuật ngữ Wi-Fi ra đời, là tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã đươc chuẩn hóa.[9]

Tại Việt Nam dịch vụ Internet bắt đầu được cung cấp chính thức từ năm 1997. Đây là dấu mốc quan trọng đối với việc toàn cầu hóa thông tin của Việt Nam ra thế giới. Tuy nhiên phải nói rằng, việc tham gia vào lĩnh vực này tuy muộn nhưng đã tạo ra một “cuộc cách mạng” về công nghệ thông tin tạo đà cho sự “thay da đổi thịt” của nền truyền thông đại chúng “đi hơi chậm” so với thế giới.

Ngày nay Internet đã “thâm nhập” vào cuộc sống với nhiều tiện ích thiết thực mà nổi bật ở 3 hoạt động như:

– Hoạt động thư điện tử ( E- mail) là sự tiến bộ nhất trong lĩnh vực truyền thông. Mỗi người sử dụng Inernet đều có một địa chỉ điện tử gọi là “site”, đều có thể

giao bức điện của mình cho một cơ quan chuyển phát đảm nhận, cơ quan này giống như một cơ quan bẻ ghi (định hướng) mà người sử dụng thuê bao phải trả tiền thuê bao hàng tháng. Cơ quan chuyển phát này từ định hướng này đến định hướng khác, tìm ra địa chỉ người nhận E-mail và ghi vào bộ nhớ của người sử dụng máy tính đó. Nói tóm lại, Web là hộp thư không lồ và một fax, rẻ tiền hơn rất nhiều so với dịch vụ bưu điện rất nhiều.

 Hàng loạt các trung tâm hội thảo, một diễn đàn mà trong đó mỗi người sử dụng Internet đều có thể tham dự và phát biểu ý kiến. Theo những số liệu của một tập đoàn Mỹ quản lý Internet, vụ Clintơn đã gợi lên trên Web tại Hoa Kỳ hàng trăm ngàn cuộc tranh luận và hàng triệu cuộc gọi. Trong chưa đầy 10 năm tới, Web sẽ đem lại cho công chúng một công cụ thông tin trực tiếp với nguy cơ trở thành “tiệm cafe để đến tán phét” bằng nhiều thứ tiếng, là nơi những kẻ ba hoa, lắm lời đến thả mình trong những giấc mơ thảo luận không dứt về những chuyện không đâu.

– Trong tương lai Web trở thành một thư viện khổng lồ của thế giới, và trên những giá sách của thư viện này mỗi người sử dụng Internet đều có thể đặt lên đấy những tư liệu muốn giới thiệu cho mọi người biết hoặc để thương mại hóa, cũng như tham khảo mọi cuốn sách đã được ghi nhớ vào bộ nhớ.

Muốn tiếp cận ba chức năng này người ta thấy xuất hiện ngày càng nhiều cửa vào và các động cơ tìm kiếm sẽ nối kết người sử dụng Internet với các mớ bòng bong của hàng triệu “ Site”. Điều này vẫn không tránh được tình trạng các đường truyền bị quá tải và thời gian chờ đợi càng dài hơn[10].

Ngày nay, Internet đang có cuộc cách mạng chủ yếu trong xã hội truyền thông cả về mặt quảng cáo lẫn thông tin. Cuộc cạnh tranh đó chắc chắn sẽ diễn ra phức tạp, song, quan trọng hơn cả là dù diễn biến như thế nào thì công chúng là người được “hưởng thụ” thành quả công nghệ hiện đại này đầu tiên.

 Chú thích:

[1], [5], [6] Hướng dẫn tìm kiếm trên Internet và viết báo của hãng thông tấn AP, tác giả Frank Bass, tr 11- 12- 13, NXB Thông tấn 2007.

[2], [3], [4][9] Sự hình thành và phát triển của internet. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

[7] Báo điện tử – Điểm sáng của cuộc cách mạng thông tin nở  http://www.nghebao.vn/BC

[8] Báo chí điện tử Việt Nam: Trăm hoa đua nở  http://www.nghebao.vn/BC

[10] Truyền thông đại chúng: Từ Thông Tin đến Quảng Cáo, Jacques Locquin, NXB Thông Tấn 2003, tr176

Tài liệu tham khảo:

 1. Hướng dẫn tìm kiếm trên Internet và viết báo của hãng thông tấn AP, tác giả Frank Bass, tr 11- 12- 13, NXB Thông tấn 2007.
 2. Truyền thông đại chúng: Từ Thông Tin đến Quảng Cáo, Jacques Locquin, NXB Thông Tấn 2003,
 3. Những vấn đề của báo chí hiện đại, TS Hoàng Đình Cúc – TS Đức Dũng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, NXB Lý luận chính trị 2007
 4. Con người và những phát minh, Larousse, NXB Giáo dục 1998
 5. Tập bài giảng: Lịch sử báo chí thế giới của Th.S Đinh Thị Chính GV Khoa Báo Chí HVBC&TT
  1. Báo chí thế giới: Xu hướng phát triển, TS Đinh Thị Thúy Hằng HVBC&TT, NXB Thông Tấn 2008
  2. http://www.tgu.edu.vn/forum_posts.asp?TID=1232
  3. http://www.nghebao.vn/BC
  4. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  5. Cùng một số tài liệu nghiên cứu trên mạng Internet

                                                                                                                              Thực hiện: Lớp Báo In K28B (Nhóm 5)

                                                                   Lê Thị Bích Thảo

                                                              Bùi Thị Quyến

                                                                      Nguyễn Văn Thắng

                                                                              Trịnh Thị Khánh Phương

Advertisements
Published in: on October 12, 2009 at 7:47 am  Comments (2)  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/10/12/s%e1%bb%b1-ra-d%e1%bb%9di-va-phat-tri%e1%bb%83n-c%e1%bb%a7a-internet/trackback/

RSS feed for comments on this post.

2 CommentsLeave a comment

 1. Bài viết khá tốt, thông tin phong phú, tài liệu tham khảo nhiều
  chú ý sửa lỗi:
  – từ thừa: chú ý
  – Viết tắt không giải thích: BBN
  – tờ báo: từ báo…
  – Trình bày lại tên nhóm và các tác giả thực hiện

 2. – Cần chú ý sử dụng dấu ngắt câu (dấu phẩy) cho hiệu quả đế văn phong mạch lạc


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: