Bài tập nhóm Như Quỳnh, Duy Thái, Thu Trang

 

Bài tập nhóm 7

Thu Trang, Duy Thái, Như Quỳnh

Báo Mạng Điện Tử Với Báo In

Mạng thông tin toàn cầu (Internet) là một trong những phát minh lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã và đang phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội của nhân loại. Nước ta bắt đầu nghiên cứu và chính thức tham gia mạng thông tin toàn cầu từ những năm 90 của thế kỷ trước. Mấy năm gần đây, hệ thống thông tin đại chúng ở nước ta có thêm loại hình báo chí mới là báo điện tử.

Cách đây vài ba năm, khi mà loại hình báo điện tử bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, câu hỏi người ta thường gặp là đã có báo in, đài phát thanh, đài truyền hình rồi thì cần gì báo điện tử. Mà quả thật, thời kỳ đầu báo điện tử  chủ yếu đăng lại hoặc biên tập lại các bài báo in. Song giờ đây, mọi chuyện đã thay đổi, loại hình báo chí mới – báo điện tử hay còn gọi là báo trực tuyến, đã được chấp nhận không chỉ ở góc độ đối tượng tiếp nhận là khán giả, độc giả mà ngay cả bản thân những người làm báo.

Thực tế hiện nay báo điện tử  phát triển rất nhanh nhưng nó cũng không thể thay thế hoàn toàn được báo in, nghĩa là mỗi tờ báo sẽ có một thị phần riêng, thậm chí có người vừa mua báo in vừa “đặt” báo điện tử. Vì độ tương tác, khả năng lưu trữ của báo điện tử thì hơn hẳn báo in.

Những tờ báo giấy, qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh đến với tay người đọc. Báo nói, báo hình qua sóng không trung đến với tai, với mắt khán, thính giả. Tưởng chừng như mọi khoảng trống thời gian, không gian giữa các phương tiện truyền thông và mọi đối tượng đã được lấp đầy. Nhưng không, chính khi báo điện tử ra đời, điều này mới thành hiện thực.

Qua Internet, báo điện tử được cập nhật từng giờ, từng phút, hiện diện 24h/ngày, 7 ngày/tuần. Báo điện tử tiếp cận với độc giả khắp mọi nơi, dù đó là thành thị, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miễn nơi đó có đường dây điện thoại, có di động hay phủ sóng vệ tinh.

Trưởng phòng Nội dung – Ban biên tập báo điện tử VOV online Nguyễn Thuý Hoa cho biết: “Dường như còn phải cần thời gian để mọi người có thể biết trang web có tác động lớn như thế nào và cần phải quan tâm đến hơn. Bởi nếu nói đến phương tiện phát thanh chẳng hạn, vùng sâu vùng xa chỗ nào cũng nghe được. Hay như truyền hình, bây giờ đã có VTV4. Nhưng nói cho cùng không phải ai cũng canh giờ để nghe được và cũng không phải vùng nào cũng phát sóng. Và vì thế trang Web chính là nơi nối dài sóng phát thanh, truyền hình”.

Nước ta hòa mạng từ năm 1997,  nhưng số dân sử dụng Internet đến thời điểm này trên 18 % dân số, một trong những nước cao trên thế giới. Sự ra đời và phát triển của báo điện tử đã chứng minh đây là một loại hình hội tụ tất cả ưu điểm của các loại hình báo chí khác. Loại hình này vừa phát huy được ưu thế text của báo viết, âm thanh của phát thanh, hình động của truyền hình.

Một ưu thế mà không loại hình báo chí nào có được, đó là tính trực tuyến. Thông qua tòa soạn, công chúng trong nước và quốc tế có thể đối thoại, giao lưu trực tiếp với nhân vật mà họ quan tâm, yêu mến. Với những lợi thế đó, báo điện tử đang nâng cao vị thế và có tác động về mặt thông tin rất cao. Một số báo không chỉ có tác động xã hội lớn ở trong nước mà còn có ảnh hưởng quốc tế

Như đã nói ở trên, với lợi thế internet, báo điện tử có thể tổ chức đối thoại giao lưu không chỉ trong nước mà còn cả thế giới. Trong một không gian hẹp, căn phòng nhỏ, đọc giả ở khắp nới trên thế giới có thể đặt câu hỏi phỏng vấn. Cuộc đối thoại của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua là những ví dụ rất sinh động cho những lợi thế không thể chối bỏ của loại hình báo điện tử.

Những cuộc đối thoại trực tuyến như vậy là sự tương tác giữa những người đứng đầu, có trách nhiệm trong xã hội đối với tất cả tầng lớp nhân dân, giải đáp những thắc mắc của người dân. Thông qua việc đối thoại, người dân nhận được thông tin gần như trực tiếp từ chính những người có trách nhiệm của Nhà nước, Chính phủ. Từ kênh thông tin này, những nghi ngờ, vướng mắc… có thể được xem xét giải quyết tức thì.

Hầu hết Đối với những báo in truyền thống như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, đều ra  thêm báo điện tử  vì vừa có báo in, vừa có báo điện tử là tận dụng được năng lực của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, do vậy sẽ có nguồn thông tin riêng của báo, đó là điểm quan trọng để thu hút bạn đọc. Chính báo điện tử đã hỗ trợ rất nhiều cho báo in trong việc khai thác thông tin từ bạn đọc. So với báo in, báo điện tử đã kích thích bạn đọc tham gia trao đổi, tranh luận ngay sau khi bài báo xuất hiện, thậm chí bạn đọc còn hứng khởi viết báo. Nguồn thông tin từ bạn đọc là yếu tố quan trọng của mỗi bài phản hồi.

Cũng như báo in, mục tiêu của báo điện tử là thu hút thật nhiều bạn đọc, Nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội báo chí Mỹ cho biết số lượng độc giả trung bình hàng tháng của các tờ báo điện tử tại Mỹ trong nửa đầu năm nay đã tăng hơn 30% so với con số của cả năm ngoái. Trong khi đó số lượng độc giả báo giấy lại đang có xu hướng đi xuống.

Dường như báo mạng lại đang “ngáng đường” phát triển của báo in khi mà báo điện tử không những giúp các nhà xuất bản giảm chi phí phát hành mà mà còn giảm cả doanh thu quảng cáo của báo in. Báo in hiện đang phải “vật lộn” để giữ chân quảng cáo khi mà ngày càng có nhiều khách hàng chuyển sang quảng cáo trên Internet. Vì báo điện tử có tác dụng và tiện ích hơn hẳn các loại hình báo chí truyền thống, dung lượng thông tin rất lớn, tương tác thông tin nhanh, phát hành không bị trở ngại về không gian, thời gian, biên giới quốc gia.

Là “em út” trong đại gia đình báo chí, báo Internet có được lợi thế lớn về công nghệ. Không phải phụ thuộc vào các khâu in ấn, phát hành như báo giấy hay dựng băng, ghi âm như truyền hình, đài phát thanh nên khả năng cập nhật thông tin của loại hình báo chí này rất linh động và tốc độ đưa tin cũng có phần vượt trội. Sự năng động, đa dạng và tính mở của báo mạng đã trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với độc giả là giới trẻ, nhân viên văn phòng, doanh nhân… bởi chính những đối tượng này có khả năng tiếp cận báo điện tử tốt nhất.

Từ khi ra đời, báo điện tử nước ta đã góp phần quan trọng vào việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; mở rộng hiệu quả thông tin đối ngoại; nâng cao dân trí và thỏa mãn nhu cầu thông tin, hưởng thụ văn hóa của nhân dân… đối với học sinh, sinh viên thì báo mạng là nguồn tin chủ yếu vì họ không có nhiều tiền để mua báo giấy. “Với hệ thống các quán cà phê, Internet nhiều như hiện nay, sinh viên chỉ bỏ ra 2.000 đồng là có thể lướt qua mọi tin tức nóng trên các trang báo điện tử. Thậm chí là còn có thể vào diễn đàn trao đổi, phản biện ngay lập tức. Điều này họ chỉ có thể làm được với các trang báo online”.

Tuy nhiên, các báo điện tử của nước ta còn một số hạn chế, yếu kém. Tính tư tưởng, tính định hướng chính trị, tính chiến đấu, tính khoa học, tính chuyên nghiệp ở một số tờ báo điện tử chưa cao. Một số báo thiếu cân nhắc khi đưa tin, bài về các vấn đề trong nước và thiếu chọn lọc khi khai thác tư liệu, bài viết ở bên ngoài; một số tin, bài chạy theo thị hiếu tầm thường, giật gân, câu khách.

Ở một số cơ sở dịch vụ Internet, còn để xảy ra tình trạng lưu hành, phát tán các thông tin phản động, đồi trụy, vu khống, bôi nhọ danh dự cá nhân, gây bất bình trong nhân dân. Chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước lợi dụng mạng Internet và báo điện tử để chống phá cách mạng nước ta..

Nói chung Lợi thế của báo mạng là tính cập nhật, lối viết đơn giản, đi thẳng vào vấn đề chính, ngoài ra báo mạng cũng có ưu thế về lượng hình minh hoạ, thậm chí còn có cả video/radio, tính đa dạng về thông tin, tính liên kết chuỗi thông tin (trong bài viết thường được link đến các vấn đề liên quan).

Thêm vào đó tính tương tác giữa toà báo và độc giả cũng rất tiện lợi, bạn có thể bình luận ngay về một vấn đề với toà soạn mà khôgn tốn chi phí cũng như thủ tục gì phức tạp

Nhìn chung Báo in vẫn còn hy vọng trong tương lai, bởi không một kỹ thuật hiện đại nào có thể thay thế được mức độ tiện lợi và dễ sử dụng của nó. “Dễ xem, dễ vận chuyển, giá rẻ, tái chế được – đó là ưu điểm không thể chối bỏ của báo giấy”.

Bài tập có tham khảo một số tư liệu:  VietNamNet, Theo TTXV,N, VnMedia, VnExpress.net, Theo Pháp Luật TP HCM, Việt Báo, …

Advertisements
Published in: on October 12, 2009 at 6:33 pm  Comments (1)  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/10/12/nhom-7/trackback/

RSS feed for comments on this post.

One CommentLeave a comment

  1. alô. nhóm 7 làm bài đi chứ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: