Muôn màu báo điện tử

Với lợi thế nhanh, sức chứa thông tin khổng lồ và khả năng tương tác nhiều chiều giữa toà soạn và bạn đọc, báo điện tử đang ”tiếm ngôi” của báo giấy. Ghi chép của phóng viên VietNamNet từ chuyến đi khảo sát báo chí Pháp. 

Hiện nay, ở một số quốc gia có nền báo chí phát triển như Pháp, Mỹ, phần lớn các báo giấy đều có xu hướng lên mạng. Một số báo lớn, có uy tín ở Pháp như Le Monde, Liberation, L’Express đều có bản điện tử, trong đó, L’Express và Le Monde trên mạng đã hoạt động được 10 năm.

Trong bối cảnh báo điện tử và báo miễn phí đang lấn sân báo giấy, việc đưa các bài viết trên báo giấy cộng thêm tin tức, hình ảnh, video mới nhất lên Internet đang là một trong những giải pháp nhằm giữ chân độc giả.

Lý giải nguyên nhân tại sao báo mạng lại thu hút được nhiều bạn đọc, bà Dorothee Tromparent – Phóng viên, chuyên gia truyền thông đa phương tiện thuộc trường Đại học báo chí Lille, Pháp cho biết, ”có hai lý do chính. Thứ nhất, báo giấy không còn sức lôi cuốn như trước kia. Thứ hai, việc cập nhật thông tin nhanh, hình ảnh minh hoạ đẹp cũng khiến độc giả bị báo mạng cuốn hút”.

Theo bà Tromparent, trong vòng 2-3 năm tới, báo điện tử sẽ phát triển mạnh ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Pháp, nơi 90% người dùng Internet thích xem báo mạng. 

Xu hướng này không chỉ giới hạn ở báo viết hay tạp chí. Hiện nay ở Pháp, nhiều đài phát thanh và hàng chục kênh truyền hình cũng lần lượt phát sóng các chương trình qua Internet. Canal Web là một trong những công ty đầu tiên của Pháp, cùng với nouvo.com tiên phong trong lĩnh vực truyền hình trên mạng.

Mạng Internet đã giảm thiểu rào cản giữa các phương tiện truyền thông. Các bản tin trên mạng đang trở nên đa phương tiện, đa dịch vụ và đa hỗ trợ. Một bản tin ”đặc sắc”, đa phương tiện thực sự đã được tập đoàn Radio France cho ra mắt. Theo đó, cùng một lúc nghe bình luận, người dùng Internet còn có thể tham khảo nguồn tin mà phóng viên thu thập, xem hình ảnh được ghi lại từ hiện trường….

Ngoài ưu thế có gắn kèm các phương tiện nghe nhìn, báo mạng còn có khả năng chứa thông tin tư liệu cực lớn. Khi truy cập một bài báo trên mạng, ngay lập tức độc giả có thể vào xem các bài có liên quan với chỉ một cú nháy chuột vào đường link gắn kèm. Đây là một khả năng mà báo giấy không thể có.

TBT l express
Tổng biên tập L’Express trên mạng Eric Mettout.

Trò chuyện với VietNamNet, ông Eric Mettout, tổng biên tập báo mạng L’Express nói: ”với một hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn, độc giả có thể tìm được những bài viết của báo L’Express được đăng từ cách đây hơn một chục năm. Hiện nay, một số bài viết của L’Express báo giấy đã xuất hiện trên mạng cùng với lúc báo in được phát hành”.     

Bên cạnh những thế mạnh nổi bật trên, báo mạng còn có khả năng tương tác nhiều chiều. Đơn giản nhất là trao đổi thông tin hai chiều giữa toà soạn với bạn đọc, theo đó, độc giả có thể viết thư bày tỏ ý kiến về nội dung một bài báo mới được đăng tải trên Internet. Dựa trên những ý kiến đóng góp, toà soạn có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ để có những điều chỉnh cần thiết. Tiếp đó, báo điện tử còn là cầu nối giúp độc giả bày tỏ trực tiếp những mối quan tâm của họ tới một nhân vật nào đó thông qua các cuộc hỏi đáp trực tiếp trên mạng.

Cùng lúc cuốn hút độc giả của báo giấy, báo điện tử còn lấy đi quảng cáo, nguồn lợi nhuận quan trọng của báo giấy. Với Internet, khi mua hàng, người dùng có thể so sánh cùng lúc sản phẩm của các hãng khác nhau với vài cú nháy chuột. Trong khi đó, ít ai có đủ kiên trì để xem hàng chục các tờ rơi hay nhiều số báo để tìm ra một nơi có giá cả hợp lý nhất.

Hiện nay, quảng cáo là một trong những nguồn thu quan trọng của báo điện tử bên cạnh việc bán tư liệu cho các thuê bao. Ông Yan Chapellon, Tổng biên tập báo điện tử Le Monde cho hay, 50% doanh thu của báo này có từ quảng cáo.

Trên thế giới, hầu hết các báo điện tử cung cấp thông tin miễn phí, ngoại trừ một số báo chuyên ngành thu được tiền do cung cấp những thông tin chuyên biệt.

Với sức phát triển mạnh mẽ và những thế mạnh như vậy, liệu báo điện tử có làm báo viết bị triệt tiêu hay không đang là một câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Câu trả lời chắc chắn là không. Các chuyên gia truyền thông cho hay, dù sự cạnh tranh giữa báo mạng, báo viết và các phương tiện truyền thông là gay gắt song các hình thức này sẽ không tiêu diệt lẫn nhau mà chỉ bổ sung cho nhau, làm đa dạng thông tin mà thôi.

 

Một ngày như mọi ngày

trangtindt
TS, Báo điện tử đứng đầu Việt Nam về mọi phương diện.

Một ngày như mọi ngày, với BTV, bình luận viên thể thao Thế Phương (VTV3-Đài THVN) công việc đầu tiên bắt đầu cho một ngày làm việc mới là “truy cập vào những trang báo điện tử để cập nhật những thông tin của mình”. Anh Phương tâm sự: “Báo điện tử giúp ích rất nhiều cho tôi, bởi thông tin cập nhật rất nhanh, không như báo giấy. Buổi sáng mua một tờ báo thì để đọc cho cả ngày, nhưng báo điện tử được cập nhật liên tục, ngay sau khi trận đấu kết thúc bạn đã có thể đọc được kết quả trên báo điện tử, thậm chí là những bài tường thuật, ai phạm lỗi với ai, kịch tính trong trận đấu như thế nào..”.

Chúng ta có thể thấy ở nhiều nơi : công sở, gia đình, quán café, thậm chí một số vùng địa phương ở nước ta. Nếu như cách đây vài ba năm, khi mà loại hình báo điện tử bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, câu hỏi người ta thường gặp là đã có báo in, đài phát thanh, đài truyền hình rồi thì cần gì báo điện tử. Mà quả thật, thời kỳ đầu báo điện tử tiếng Việt chủ yếu đăng lại hoặc biên tập lại các bài báo in. Song giờ đây, mọi chuyện đã thay đổi, loại hình báo chí mới – báo điện tử hay còn gọi là báo trực tuyến, đã được chấp nhận không chỉ ở góc độ đối tượng tiếp nhận là khán giả, độc giả mà ngay cả bản thân những người làm báo.

Lê Thị Hạnh, phóng viên phụ trách mảng giáo dục của TS, từng là một phóng viên báo in và cũng là một trong rất nhiều trường hợp chuyển từ môi trường làm báo truyền thống như phát thanh, truyền hình, báo in sang làm ở môi trường hoàn toàn mới là báo điện tử. Sức hút từ báo điện tử không chỉ là cơ hội mới, vận hội mới khi ngày càng có nhiều sự đầu tư cho loại hình này ở nước ta mà còn là một sự thử thách nghề nghiệp mới. Chị Hạnh tâm sự: ” Lý do mình chuyển sang làm báo điện tử là mong muốn tìm một môi trường mới để thử sức với nghề báo. Bởi vì lúc đó mình nghĩ làm báo điện tử sẽ khắc nghiệt hơn cả tờ báo giấy vì tính thời sự và yêu cầu cập nhật thông tin của báo điện tử rất cao. Và mình đã quyết định sang đây”. Ngừng một chút, cô phóng viên trầm ngâm: “Mình thấy cuộc sống của mình lúc nào cũng như bị cuốn đi.. Đôi khi không kịp dừng lại để kịp cảm nhận 1 cái gì”.

Ông Đồng Phước VinhBTV Báo Tuổi trẻ cho biết: “Báo điện tử sẽ phát triển rất nhanh nhưng nó cũng không thể thay thế hoàn toàn được báo in, nghĩa là mỗi tờ báo sẽ có một thị phần riêng, thậm chí có người vừa mua báo in vừa “đặt” báo điện tử. Vì độ tương tác, khả năng lưu trữ của báo điện tử thì hơn hẳn báo in”.

Bình luận viên Thế Phương, cũng cùng quan điểm, anh cho rằng: “Đối với nhiều người thì việc hàng sáng ra khỏi nhà, ghé qua một sạp báo quen, gặp một người bán báo quen, mua một vài tờ báo của mình và ngồi quán cafe nếu có thời gian, và đọc tờ báo yêu thích. Đó là thói quen, thiếu nó rất là nhớ, chứ không chỉ đơn thuần là đến văn phòng máy lạnh và đọc các trang báo điện tử. Hai loại hình báo chí này sẽ tồn tại song song và khó có thể nói cái nào hơn cái nào”.

Lấp khoảng trống thời gian, không gian truyền thông

Những tờ báo giấy, qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh đến với tay người đọc. Báo nói, báo hình qua sóng không trung đến với tai, với mắt khán, thính giả. Tưởng chừng như mọi khoảng trống thời gian, không gian giữa các phương tiện truyền thông và mọi đối tượng đã được lấp đầy. Nhưng không, chính khi báo điện tử ra đời, điều này mới thành hiện thực.

Qua Internet, báo điện tử được cập nhật từng giờ, từng phút, hiện diện 24h/ngày, 7 ngày/tuần. Báo điện tử tiếp cận với độc giả khắp mọi nơi, dù đó là thành thị, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miễn nơi đó có đường dây điện thoại, có di động hay phủ sóng vệ tinh. Trưởng phòng Nội dung – Ban biên tập báo điện tử VOV online Nguyễn Thuý Hoa cho biết: “Dường như còn phải cần thời gian để mọi người có thể biết trang web có tác động lớn như thế nào và cần phải quan tâm đến hơn. Bởi nếu nói đến phương tiện phát thanh chẳng hạn, vùng sâu vùng xa chỗ nào cũng nghe được. Hay như truyền hình, bây giờ đã có VTV4. Nhưng nói cho cùng không phải ai cũng canh giờ để nghe được và cũng không phải vùng nào cũng phát sóng. Và vì thế trang Web chính là nơi nối dài sóng phát thanh, truyền hình”.

Trưởng Ban Biên tập đài truyền hình TP.HCM HTV Mã Diệu Cương lại cho biết lý do khác để Đài TH thành phố quan tâm đến loại hình truyền thông Internet : “Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh không phát sóng lên vệ tinh, tới vùng sâu vùng xa, rồi ra nước ngoài như VTV4 của VTV. Một năm qua, trang Web chúng tôi đã làm nhiệm vụ thông tin ra không những với các vùng hải đảo vùng sâu vùng xa mà ra cả nước ngoài và nhận được rất nhiều phản hồi trở lại. Tôi cho đó là một kênh thông tin phản hồi rất hữu ích, nhờ thế mà những người làm báo góp phần hạn chế những luận điệu sai trái từ nước ngoài”.

Và cũng nhờ khả năng lấp khoảng trống không gian, thời gian mà báo điện tử nhanh chóng trở thành một công cụ tuyên truyền đối ngoại hữu hiệu. Báo giấy thì mất hàng tuần mới có thể xuất ngoại, sóng phát thanh, truyền hình đối ngoại thì hữu hạn. Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng đã sớm nhìn nhận được sức mạnh truyền thông của loại hình báo chí mới này, đã sớm lên mạng vào năm 1998, thời điểm báo điện tử mới du nhập vào nước ta. Đây cũng là tờ báo sớm có phiên bản tiếng Anh trên mạng Internet!

TS Đào Duy Quát Tổng biên tập website Đảng Cộng sản: “Sau khi tôi báo cáo 1 tuần hoạt động của website Đảng cộng sản, Ban Bí thư nhận thấy đúng phương tiện truyền thông Internet rất quan trọng. Đảng ta là Đảng cầm quyền, chúng ta phải đẩy mạnh công tác thông tin cho nhân dân trong nước và đặc biệt nhân dân thế giới. Hiện nay, phát hành báo chí của nước ta ra nước ngoài còn hạn chế, vậy thì thông qua mạng Internet vẫn là hiệu quả nhất, nhanh nhất. Thì mới thấy rằng là Đảng cũng cần có 1 tờ báo điện tử để hoà mạng Internet”.

Một ví dụ sinh động về việc tận dụng khả năng tuyên truyền rộng khắp, mọi lúc của báo điện tử qua mạng Internet chính là website Đảng Cộng Sản. Cho dù dưới sự quản lý của mình là hàng trăm đơn vị báo chí đủ mọi loại hình giấy, nói, hình kể cả điện tử, nhưng việc nhanh chóng hình thành một tờ báo điện tử trực thuộc Ban Bí thư đã cho thấy Đảng ta không chỉ nhận thức mà hành động rất kịp thời, nắm bắt thế mạnh của Internet, phát triển website Đảng cộng sản thành một phương tiện tuyên truyền hữu hiệu những thành quả của công cuộc đổi mới đất nước trên mọi mặt do Đảng ta lĩnh xướng.

Phục vụ nội dung tuyên truyền đối ngoại cũng chính là một mục tiêu quan trọng để các tổ chức chính trị, các cơ quan ngôn luận của chính phủ như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam liên tục có những đổi mới, nâng cấp các trang thông tin điện tử của mình trên Internet thời gian qua.

Và đó cũng chính là mục tiêu để các tờ báo giấy đơn thuần như Tuổi trẻ, Thanh Niên trong hơn hai năm trở lại đây xây dựng các ấn bản trực tuyến của mình với mong muốn trở thành những tờ báo điện tử tiếng Việt hàng đầu.

Có bao giờ bạn tự hỏi: như thế nào là một tờ báo điện tử, hay một trang thông tin điện tử? Nếu như ở các loại hình báo truyền thống: giấy, nói, hình, thì bạn khó có thể hình dung một tờ báo lại chỉ đăng tải, biên tập lại đã đăng, phát ở một tờ báo, đài nào khác! Vậy mà điều đó có và được chấp nhận ở loại hình báo điện tử. Thậm chí khi được biên tập lại, ngắn gọn hơn, thêm bớt gia giảm một số chi tiết bài báo trên mạng lại tăng thêm sức hút đáng kể!

Nếu như chỉ cách đây hai năm thôi, những tờ báo giấy có lượng phát hành lớn ở nước ta như Thanh Niên, Tuổi trẻ, Công An nhân dân còn có vẻ dửng dưng với báo điện tử thì hơn một năm trở lại đây, mọi chuyện đã thay đổi 180 độ. Báo giấy không chỉ quan tâm mà còn đầu tư rất mạnh đến ấn bản trực tuyến. Và cũng không chỉ có báo giấy…

Và ngay như các diễn đàn: kết bạn, âm nhạc, ô tô… ở một góc độ nào đó cũng có thể xem là một loại hình báo điện tử, khi ở đó, các thành viên chia sẻ cùng nhau kinh nghiệm, thông tin, sở thích từ bản thân và từ mọi nguồn thông tin có thể có trên Internet và đương nhiên từ bản thân cuộc sống!

Ở đây chúng ta cần loại ra khỏi danh sách báo điện tử những trang thông tin cung cấp nội dung đơn thuần về sản phẩm, kinh doanh. Nhưng rõ ràng, với sự muôn hình vạn trạng của nội dung tiếng Việt như vậy, Internet đã thực sự trở thành một siêu thị thông tin, một mặt trận truyền thông đang và sẽ có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của rất nhiều người trong chúng ta!

Trong khuôn khổ các loạt bài về công nghiệp nội dung tiếng Việt trên Internet, khái niệm báo điện tử đã có trong khuôn khổ báo chính thống, nghĩa là được công nhận chính thức về mặt pháp lý, có thương hiêu, lý lịch minh bạch, rõ ràng.

Trực tuyến để củng cố và gia tăng vị thế

 
 

Phải có đến trên 90% nội dung của báo Thanh Niên, Tuổi trẻ, Tiền phong, Người Lao động được đăng tải trên ấn bản điện tử của mình. Đáng chú ý là, dù sinh sau, đẻ muộn nhưng các ấn bản báo Công an nhân dân bao gồm cả An ninh thế giới , Văn nghệ công an đều được đưa lên mạng tại cùng một địa chỉ cand.com.vn với giao diện khá hiện đại và các tính năng hỗ trợ người đọc rất ấn tượng.

Vậy thì, một câu hỏi bật ra tại sao lại phải đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng phần mềm, công cụ xuất bản web, hàng trăm triệu cho mua sắm trang thiết bị máy chủ, máy tính ?. Đó là chưa kể tiền thuê đường truyền cập nhật dữ liệu, thuê hosting cùng chi phí không nhỏ cho đội ngũ từ 10 đến 30 người phóng viên, biên tập viên cập nhật tin bài cho ấn bản trực tuyến! Vả lại, việc đưa nội dung báo giấy lên mạng vô hình chung sẽ làm giảm một lượng không nhỏ độc giả báo giấy.

Người đọc sẽ không cần bỏ ra 2 ngàn mỗi ngày, gần 60 ngàn mỗi tháng, gần 2 triệu mỗi năm cho một tờ báo. Và nếu tính thực tế vào mạng, bạn có thể đọc hàng chục tờ báo, khoản tiền tiết kiệm sau khi trừ chi phí kết nối Internet là khá lớn!

Dẫu vậy, các tờ Tuổi trẻ, Người Lao động, Thanh Niên vẫn trực tuyến, xây dựng một đội ngũ biên tập riêng, biên dịch và hiệu đính riêng. Riêng tờ Thanh Niên, còn đầu tư một máy chủ phiên bản tiếng Anh đặt tại New York, Mỹ tạo điều kiện cho bà con Việt kiều truy cập dễ dàng. Còn ông Nguyễn Công Khế thì cho biết: “Mỗi năm chúng tôi phải chi 5 đến 6 tỷ đồng cho báo điện tử, thế nhưng hiệu quả quảng bá mang lại lợi ích lớn hơn”.

Kết quả, sau hơn một năm triển khai báo trực tuyến, lượng phát hành của các tờ báo giấy không hề giảm đi, mà ngược lại tăng lên mạnh mẽ. Tiêu biểu như tờ Thanh Niên, sau hơn 1 năm có thêm phụ bản trực tuyến, tyra báo in không những không tụt xuống mà còn tăng lên 25%. Một cách lý giải hợp lý cho chuyện này, là nhờ lên trực tuyến, khả năng cập nhật tin tức của mỗi tờ báo thay vì từng ngày lên tới từng giờ, từng phút trong khi thói quen đọc báo, cũng tương tự như đọc sách không thể nào mà bỏ được. Thêm vào đó trực tuyến hoá, thay vì hiện diện hạn hẹp trong khuôn khổ một quốc gia, các tờ báo giấy có thể khuếch trương hình ảnh của mình mọi nơi, mọi lúc. Như vậy là nhất cử, lưỡng tiện!

Cùng ở góc độ nhất cữ lưỡng tiện như các tờ báo giấy, nhưng đài truyền hình thành phố HCM lại cụ thể hoá những lợi ích của ấn bản điện tử theo hình thức có đôi chút khác biệt. HTV chỉ đơn thuần là một đài địa phương, phát sóng cho thành phố HCM và các khu vực phụ cận, nhờ báo điện tử HTV online có thể khuyếch trương hình ảnh của mình ra khắp thế giới. Và quan trọng hơn cả, qua Internet, HTV còn có thể phát sóng trực tuyến chương trình của mình. Nhờ đó, khán giả trong và ngoài nước có thể xem các chương trình HTV qua Internet.

Trưởng Ban Biên tập đài truyền hình TP.HCM HTV Mã Diệu Cương khẳng định :”Cho đến bây giờ, mỗi tháng website của chúng tôi có hàng triệu lượt truy cập. Con số “tương đối” lớn. Chắc chắn chúng tôi không làm báo điện tử chỉ để ..trang trí”.

Báo điện tử: muôn màu, muôn sắc

Khi báo điện tử được nhắc đến như một thế lực mới trong làng truyền thông, thì đó không phải vì báo điện tử đang là mode thời thượng mà chính bởi sức mạnh thực sự của nó. Sức mạnh đó là gì? Rất ngắn gọn: bạn có thể xem bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu miễn là có kết nối Internet. Báo điện tử là một thư viện đúng nghĩa lưu giữ quá khứ, hiện tại và đương nhiên cả tương lai của tờ báo, nghĩa là bạn không chỉ xem các bài hiện tại, mà còn quay ngược về quá khứ đọc những bài bạn quan tâm.

Người ta còn gọi báo điện tử là báo giờ bởi khả năng cập nhật thông tin kịp thời của nó. Gì nữa: khả năng truy xuất, lưu giữ thông tin nhanh chóng; khả năng tương tác, phản hồi giữa độc giả với từng bài báo, cả với toà soạn. Và không thể không kể đến độc chiêu giao lưu trực tuyến cho phép hàng ngàn độc giả cùng giao lưu với những nhân vật mà mình quan tâm, mà mình mến mộ.

Báo điện tử còn là sự tổng hợp của công nghệ đa phương tiện, nghĩa là nó không chỉ chuyển tải văn bản, hình ảnh như báo giấy, mà cả âm thanh, video như phát thanh, truyền hình. Tất nhiên chất lượng thì chưa thể sánh với sóng âm thanh, hình ảnh truyền hình chuyên nghiệp. Đây cũng là lý do để báo điện tử không thể thay thế các loại hình báo truyền thống, tuy nhiên cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, thì tính năng 3 trong 1 của báo điện tử đang và sẽ tạo dựng một sức mạnh truyền thông mới. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập TS cho rằng :” Thực sự đấy mới gọi là báo điện tử chứ báo điện tử không phải là phiên bản một tờ báo in để chúng ta chuyển tải những văn bản, chữ nghĩa lên trên mạng. Công cụ truyền thông đa phương tiện của Internet chính là môi trường để chuyển tải tất cả những loại hình thông tin, ngoài ra nó còn nâng cao tính tương tác hai chiều giữa bạn đọc và thông tin”.

Truyền hình đưa truyền hình, video clip lên Internet đã đành, giờ đây, các phụ bản điện tử của báo giấy như Tuổi trẻ, Nhân Dân; trang thông tin như Đảng Cộng Sản, báo điện tử như Vnmedia hay VnExpress đều cung cấp các video clip bài hát, chương trình truyền hình hay các bộ phim hấp dẫn vào trang của mình.

Với tốc độ phát triển Internet băng rộng ADSL 200% như hiện nay, thì xu hướng này sẽ ngày một gia tăng. Và bằng chứng là, TS, tờ báo điện tử đứng đầu Việt Nam hiện nay đã thử nghiệm các nội dung truyền hình trên Internet . Trên đó, độc giả có thể xem các phóng sự, chuyên đề, phim truyện như truyền hình truyền thống, nhưng không phải qua TV mà trên màn hình máy tính.

Phó giám đốc trung tâm TS TVông Nguyễn Kim Trung nhận định: “Ở các nước phát triển, một ví dụ sinh động, người dân chỉ có một sợi cáp đưa nối đến tận nhà và họ có thể có tất cả các dịch vụ trong đó, từ điện thoại, truy cập Internet băng thông rộng và xem truyền hình, có truyền hình trực tuyến, cả truyền hình thuê bao cáp. Các nước xung quanh ta cũng đã bắt đầu phổ biến dịch vụ này. Việt Nam cũng sẽ đi theo xu hướng đó”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết thêm: “Báo điện tử còn cho phép những đoạn video cũng có tính tương tác hai chiều. Thậm chí còn có cả dữ liệu đi kèm, còn có thể tra cứu nữa. Bạn vừa xem lại có thể tiếp tục tra cứu trên đoạn phim đó, những nội dung tiếp theo… Rồi có thể gửi những thông tin từ báo điện tử sang điện thoại di động. Thế thì nó khác với truyền hình”.

Ông Nguyễn Kim Trung khẳng định: “Trên thế giới với hạ tầng viễn thông đã rất phát triển, Báo điện tử là một phương tiện để người Việt Nam ở nước ngoài có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng, sinh động và trực tiếp.Vì hiện tại hơn 40% khán độc giả của TS là người Việt Nam ở nước ngoài. Do đó khi TS cung cấp thêm những tính năng truyền thông đa phương tiện, cung cấp thêm các món ăn tinh thần, các loại thông tin chính thống về Việt Nam; về tình hình kinh tế chính trị xã hội cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”. Ông Trung còn cho biết thêm: “Nếu như xem truyền hình thì có thể không phải lúc nào mọi người cũng có mặt trước máy thu hình để xem chương trình vào lúc chương trình đang được phát. Nhưng với các chương trình trực tuyến, các Clip trực tuyến, thì người ta có thể xem lại bất kỳ lúc nào mà họ muốn, họ có thời gian. Bởi vì chương trình lưu trữ trên server và có thể tải về đó xem bất kỳ lúc nào”.

Bằng các công cụ truyền thông khác, chúng ta rất khó khăn để vươn ra thế giới, thì giờ đây báo điện tử khẳng định ưu thế vượt trội đó. Tất nhiên cũng có rất khó khăn nếu muốn xây dựng đến nơi đến chốn một sản phẩm dịch vụ thật tốt thì không dễ.

Những bước tiến mạnh mẽ, những nỗ lực phát triển không ngừng của báo điện tử tiếng Việt thời gian qua thật đáng trân trọng. Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng, phần chìm dưới nước chính là những khó khăn trong việc phát triển chuyên nghiệp, trong việc tổ chức bộ máy, tìm kiếm nguồn thu.

Nguyên nhân

Năng lực của cơ quan chủ quản báo chí còn bất câp; thiếu các biện pháp chỉ đạo, quản lý sâu sát, thường xuyên. Ban biên tập của không ít báo điện tử, nhất là Tổng Biên tập ở một số tờ báo, còn yếu về bản lĩnh chính trị và năng lực tổ chức, quản lý chỉ đạo hoạt động của báo. Nhiều người trong đội ngũ những người làm báo điện tử chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ thuật. Công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, tổ chức bộ máy, quản lý tòa soạn chưa được quan tâm đúng mức; việc bảo vệ an toàn và an ninh mạng còn bất cập; trình độ kỹ thuật, cơ sở vật chất và trang thiết bị còn hạn chế.

Một số cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của báo điện tử và Internet, cả mặt tích cực cũng như tác hại của nó, dẫn đến tình trạng khắt khe, cấm đoán hoặc dễ dãi, buông lỏng quản lý. Thiếu các văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho sự hoạt động, phát triển và quản lý báo điện tử. Thiếu sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan liên quan trong chỉ đạo, quản lý về lĩnh vực này.

Nhằm đưa hệ thống báo điện tử phát triển nhanh, vững chắc và có hiệu quả, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng ở Trung ương và địa phương, các cơ quan báo điện tử và cơ quan báo chí có báo điện tử thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Về chủ trương đối với báo điện tử

Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tác động của mạng thông tin toàn cầu và các báo điện tử đến sản xuất và đời sống xã hội. Đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo, quản lý của các cơ quan nhà nước đối với báo chí điện tử; xây dựng các tờ báo điện tử ở nước ta có kỹ thuật và công nghệ hiện đại, đúng đắn, chân thực, phong phú về nội dung, sằc bén về tính định hướng, tính chiến đấu, có tính văn hóa, tính nghiệp vụ cao, thực sự là vũ khí chính trị tư tưởng quan trọng, sắc bén của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo điện tử ở nước ta phải được phát triển nhanh, vững chắc, có hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể về kinh tế, kỹ thuật, con người, năng lực quản lý; đảm bảo an ninh, an toàn, kết hợp hài hòa với việc phát triển các loại hình báo chí và các phương tiện thông tin khác.

Các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm không ngừng nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là trong thanh niên, thiếu niên về vị trí, tầm quan trọng và tính hai mặt của Internet và báo điện tử, để khai thác, sử dụng có hiệu quả mặt tích cực, đồng thời phòng ngừa, hạn chế mặt tiêu cực.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với báo điện tử và các mạng thông tin điện tử.

Sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật, các cơ chế, chính sách phát triển, quản lý báo điện tử và mạng Internet.

Nâng cao năng lực quản lý báo điện tử của các cơ quan chủ quản báo chí, các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Phân định rõ báo điện tử và trang tin điện tử, chấn chỉnh tình trạng các trang thông tin điện tử hoạt động như một tờ báo điện tử. Kiên quyết khắc phục hoạt động dịch vụ Internet trái phép, ngăn chặn các trang tin điện tử phản động, đồi trụy, xâm phạm đời tư, làm tha hóa đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục; phòng chống các hoạt động lừa đảo, phá hoại kinh tế trên mạng thông tin điện tử.

Xây dựng chiến lược quản lý tài nguyên thông tin, quản lý tên miền, bản quyền tên và thiết kế báo, bảo đảm an ninh và an toàn mạng.

Tiến hành rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ trong các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng, trước hết tập trung củng cố đội ngũ cán bộ quản lý, các tổng biên tập và phó tổng biên tập báo. Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phòng viên báo chí, nhanh chóng hình thành đội ngũ cán bộ quản lý, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên, quản trị kinh doanh báo điện tử có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ và kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, kiên quyết thay thế những người không đủ phẩm chất, năng lực. Xây dựng các khoa, bộ môn báo điện tử với hệ thống giáo trình và cán bộ giảng dạy có chất lượng ở các cơ sở đào tạo về báo chí. Quan tâm làm tốt công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các cơ quan báo điện tử, các cơ quan báo chí có báo điện tử, các cơ quan, đơn vị có trang thông tin điện tử.

Có kế hoạch đầu tư để các báo điện tử được trang bị kỹ thuật công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đầu tư lắp ráp, sản xuất máy tính và phần mềm máy tính, phát triển các dịch vụ đa phương tiện phù hợp với điều kiện của nước ta để phổ cập và mở rộng diện hoạt động của báo điện tử tới các tầng lớp nhân dân, nhất là đến nhân dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Mở rộng hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm với nước ngoài về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật và quản lý báo điện tử.

Tổ chức thực hiện

Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương hướng dẫn các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, các cơ quan báo chí nghiên cứu, quán triệt sâu rộng và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, định kỳ báo cáo Bộ Chính trị và Ban Bí thư những vấn đề cần quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Ban cán sự đảng Bộ Văn hóa – Thông tin thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về báo điện tử; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu để Chính phủ ban hành các văn bản pháp luật, chế độ, chính sách nhằm thực hiện tốt Chỉ thị này. Tổ chức việc sắp xếp, quy hoạch mạng lưới báo điện tử trong cả nước, chú trọng xây dựng một số báo điện tử trọng điểm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu thông tin đối nội và đối ngoại. Có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo điện tử. Chỉ đạo việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển các trang thông tin điện tử (website) của các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương và các địa phương, các tổ chức kinh tế theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Ban cán sự đảng Bộ Bưu chính – Viễn thông chủ trì cùng Bộ Công an và các cơ quan liên quan chỉ đạo việc xây dựng nội dung, kế hoạch quản lý tài nguyên thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ, các cơ sở kinh doanh Internet và báo điện tử, đảm bảo an ninh và an toàn mạng, ngăn chặn mọi âm mưu, hành động chống phá, gây rối của các thế lực thù địch.

Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giảng dạy, biên soạn chương trình, giáo trình, trang bị cơ sở vật chất – kỹ thuật, xây dựng bộ môn báo điện tử trong các khoa báo chí.

Các cấp ủy và tổ chức đảng, các đoàn thể chính trị – xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về báo điện tử để nhân dân và nhất là thế hệ trẻ sử dụng báo điện tử và Internet đúng mục đích, có hiệu quả. Đồng thời, động viên nhân dân phát hiện các hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ Internet trái pháp luật để xử lý kịp thời. Các cơ quan chủ quản báo chí, các cơ quan báo điện tử và các cơ quan báo chí có báo điện tử, các đơn vị, tổ chức có trang thông tin điện tử cần có kế hoạch nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, trình độ kỹ thuật của báo điện tử, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Nhóm 1

Lê Thị Phà Ca 

Nguyễn Quang Anh

Nguyễn Thị Ngọc Anh

Phạm Tiến Dũng

Advertisements
Published in: on October 12, 2009 at 7:13 am  Comments (1)  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/10/12/muon-mau-bao-di%e1%bb%87n-t%e1%bb%ad/trackback/

RSS feed for comments on this post.

One CommentLeave a comment

  1. – Thông tin hầu hết là khai thác trên mạng, không qua xử lý
    – Các mục nêu ra không thống nhất với nhau
    – Không ghi nguồn tài liệu tham khảo
    – Chất lượng chưa tốt, viết quá dài, chủ đề không rõ ràng


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: