Mặt trái của internet trong đời sống xã hội

Ra đời từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, internet đã và đang thực sự trở thành một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong đời sống xã hội. Cùng với sự phát triển như vũ bão của internet, xã hội đang đứng trước những sự thay đổi lớn lao

Internet (International Network) là mạng thông tin toàn cầu, được hình thành trên cơ sở kết nối các máy tính, các website, trang thông tin điện tử trên khắp hành tinh. Sự ra đời và phát triển của Internet – xa lộ thông tin siêu tốc kết nối toàn cầu- được coi là cuộc bùng nổ truyền thông lần thứ ba, mở ra kỷ nguyên mới trong truyền thông và phát triển của loài người.

Buổi sơ khai của Internet là ARPANET (Advanced Rescarh Projects Agency) của Bộ Quốc Phòng Mỹ được nối thử nghiệm thành công 10 máy tính năm 1967. Hơn 10 năm sau, hệ thống máy tính được nối mạng với tư cách mạng Internet ra đời. Tuy nhiên, khoảng 20 năm sau, Internet mới phát triển rầm rộ khắp hành tinh và trở thành một binh chủng, một lực lượng truyền thông khổng lồ. Năm 2000, toàn thế giới có hơn 60 triệu máy vi tính kết nối vào mạng Internet. Năm 1995, ở Hoa Kỳ chỉ có gần 20% số dân cư sử dụng Internet, nhưng đến năm 2005 (tức chỉ 10 năm say) đã có hơn 70% cư dân nước này không thể sống, làm việc và giải trí thiếu World Wide Web. Việt Nam chính thức tham gia vào mạng thông tin toàn cầu vào năm 1997, ngày nay,  đang phát triển rất nhanh chóng.

Internet là thông tin – truyền thông, là trường học, giải trí, là thương mại, việc làm, là hầu như tất cả cuộc sống con người, được tái hiện, hoạt động, giao lưu … Giá trị khai thác, sử dụng của Internet phụ thuộc vào trình độ  của mỗi người, mỗi cộng đồng. Internet là tài nguyên. Tài nguyên này đã và đang làm thay đổi cách nghĩ, cách sống, cách ứng xử của mỗi người chúng ta.

Internet là xa lộ thông tin siêu tốc, cho phép kết nối và truyển tải một dung lượng thông tin khổng lồ, có thể nói là vô hạn định với tốc độ siêu nhanh. Tạo ra khả năng giao lưu trực tuyến, tương tác nhiều chiều giữa đông đảo công chúng; tạo điều kiện cho mỗi người trực tiếp tiếp cận với nguồn tin mà không cần qua khâu trung gian nào.

Internet còn có thể cung cấp thông tin dữ liệu theo yêu cầu của mỗi người, rất tiện lợi cho việc tìm kiếm, truy cập và lưu giữ thông tin.  Internet là kênh thông tin, truyền thông đa phương tiện, sinh động và hấp dẫn, có khả năng lôi kéo đông đảo người tham gia, là sân chơi  bổ ích.

Mạng thông tin toàn cầu đã và đang hình thành một lối tư duy, một phong cách làm việc mới, năng động, tạo ra những tiền đề, điều kiện phát triển kinh tế trí thức cũng như phát triển nguồn lực con người.

Tuy nhiên, cùng với những tính năng vượt trội không gì sánh nổi ấy, internet cũng biểu hiện nhiều hạn chế mà việc tìm ra phương án khắc phục đang là bài toán đau đầu đối với những nhà khoa học .

Thực tế, người ta phải thừa nhận rằng, dù tiện dụng trong tìm kiếm thông tin nhưng độ tin cậy của thông tin trên mạng Internet không cao, bởi nhiều khi nguồn tin không rõ ràng. Kênh thông tin này như một dòng lũ khổng lồ thu gom từ đủ các con suối, nguồn lạch, mang cả phù sa màu mỡ lẫn rác rưởi và chất độc hại rất khó hoặc không thể kiểm soát được. Internet thể hiện rõ rệt nhất tính hai mặt: lợi và hại, như con dao hai lưỡi. Màng lọc chủ yếu chính là tự thân những người khai thác sử dụng. Do đó, khi truy cập Internet, mọi người cần luôn luôn chú ý tới nguồn tin.

Internet phát triển đồng thời với việc phân hóa hai cực một cách nhanh chóng, xét từ phương diện trình độ văn hóa, kinh tế … Vấn đề an ninh mạng luôn luôn đặt ra đối với mọi quốc gia, mọi tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội; hoặc là bị mất cắp bí mật quốc gia, hoặc là bị các Hacker tấn công làm tê liệt hệ thống điều hành và mất mát tài sản – dữ liệu, nếu không có giải pháp hữu hiệu.

Mạng Internet là kênh dẫn hữu hiệu nhất cho quá trình toàn cầu hóa truyền thông đại chúng, nhưng cũng là kênh tiềm ẩn những nguy cơ biến thành công cụ can thiệp chính trị, xâm lăng văn hóa từ nước mạnh, nước giàu sang các nước nghèo và những nước đang phát triển.

Việc xuất hiện hàng triệu weblog cũng nảy sinh những mặt trái của nó. Chẳng hạn, không ít các em vị thành niên, kể cả những người lớn, với ý nghĩ thiếu lành mạnh sẽ biến weblog của mình thành những “món hàng” bất lợi cho sự phát triển bình thường của mỗi cá nhân và cộng đồng. Như vậy, việc hình thành làn sóng các weblog trên mạng Internet càng làm cho xa lộ thông tin siêu tốc này biến thành “chợ trời” hỗn tạp khó kiểm soát. Điều đó chứng tỏ rằng, dân chủ luôn luôn gắn liền với việc nâng cao dân trí để mỗi người có thể sử dụng các phương tiện biểu đạt tư tưởng, tình cảm … thành những món ăn bổ dưỡng cho mỗi cá nhân cũng như cộng đồng.

Tuy nhiên, tính biện chứng của vấn đề là ở chỗ, sự vật nào cũng vậy, thế mạnh càng lớn thì càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do  đó, cần có cơ chế quản lý phù hợp, để Internet phục vụ sự phát triển với tốc độ nhanh và bền vững – xét trên phạm vi quốc gia; truy cập, khai thác và sử dụng thế nào để phát triển nguồn lực, xét từ bình diện mỗi cá thể con người là điều rất cần thiết. Thiết lập môi trường văn hóa, nhất là văn hóa gia đình là vấn đề rất có ý nghĩa trong việc khai thác thế mạnh và hạn chế những bất cập của mạng thông tin toàn cầu.

Đó là về lý thuyết, còn trên thực tế. Internet đang thực sự trở thành mối hiểm họa với toàn xã hội khi mà nó có những ảnh hưởng thực sự xấu đến đời sống của tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dưới đây là một vài ví dụ.

Ở Việt Nam

Theo kết quả nghiên cứu về xu hướng sử dụng Internet tại Việt Nam do Công ty Yahoo! Việt Nam và Tập đoàn TNS mới tiến hành, 42% người dân ở các thành phố lớn của Việt Nam dành 43 phút/ngày, 174.000 đồng/tháng cho Internet, nhưng 89% trong số đó chủ yếu online để đọc tin tức và “chát”. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, 73% số người khảo sát sử dụng công cụ tán gẫu (chat) và 58% sử dụng công cụ email, trong khi đó, thương mại điện tử (mua bán trên mạng) lại đang chiếm tỷ lệ quá thấp so với các nước trong khu vực với 4%.

Báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế hồi cuối tháng 3 cho thấy, Việt Nam đã tiến 15 hạng trong chỉ số phát triển công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông toàn cầu. Bước tiến này khiến Việt Nam lọt vào nhóm 10 nước có tốc độ phát triển CNTT nhanh nhất thế giới. điều đó cho thấy việc phổ cập CNTT ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Song, phát triển phải đi đôi với lợi ích và hiệu quả, làm thế nào để Internet nông thôn không bị biến tướng, khi mà hiện tại còn rất nhiều cảnh báo cần phải lưu tâm từ internet.

1. Từ bói toán, đánh bạc…

Trong trang web vietnam2you… có mục “Bói toán – tiên tri”. Website mời gọi: “Hãy khám phá và tìm hiểu những dự đoán chính xác nhất về tương lai và cuộc đời của bạn”. Trong đó mục “bói toán” quảng cáo: Tương lai bạn sẽ trở nên giàu có hay túng bấn? Để bói toán, khách hàng cần soạn tin: ngaythangsinh gửi xx16. “Thầy bói @” này xem bói ở tất cả các “thể loại” như vận mệnh, tình duyên, tìm người hòa hợp với mình…

Tương tự kiểu bói toán trên, website giaitri… cũng mở các chuyên mục “bí mật của những giấc mơ”, “khám phá tương lai” và “trắc nghiệm tình duyên”…

Song hành với trò mê tín dị đoan, không ít mạng cộng đồng còn “dụ dỗ” giới trẻ đánh bạc bằng hình thức trò chơi trúng thưởng. Trên truyền hình cũng như tại nhiều website, người xem bị bội thực với những trò như “Số lẻ đẻ ra tiền”, “nhận số kép ăn tiền”, “nhận hình ăn tiền”…

Website 998..vn có rất nhiều những chiêu thức moi tiền khác nhau. Tại đây, người truy cập có thể tham gia không dưới 10 trò chơi trúng thưởng. Tuy nhiên, để trúng thưởng còn khó hơn… lên trời.

2. Đến biến tướng bằng… sex

Một trong những chiêu thu hút giới trẻ là đăng tải video, ảnh với chủ đề “Hot girl”. Truy cập vào txxn.vn, đập vào mắt là chuyên mục “Girl xinh châu Á, VN”. Dù website này không đưa hình khỏa thân, nhưng những cảnh hở hang kiểu “lộ hàng”, “hở ngực” thì khá phổ biến.

clip_image001Một mạng được cho là “gây sốc” trong giới trẻ là tamt…vn. Khi truy cập vào chuyên mục video “xem nhiều”, không khỏi ngỡ ngàng với những cảnh quay các cô gái bị lộ ngực. Truy cập sâu hơn vào chuyên mục ảnh “bikini”, “hot girl” thì một “thế giới” ảnh các cô gái hở hang bày ra trước mắt.

Nguy hiểm hơn, không ít mạng đã lồng ghép những chủ đề sex qua chiêu thức “Tư vấn – giáo dục” giới tính, sức khỏe sinh sản. Những mạng này gây nguy hại đến tâm sinh lý đối với trẻ đang tuổi dậy thì, vị thành niên. Cũng chính từ đây, sự lệch lạc về tâm sinh lý đã đẩy nhiều học sinh vào việc bắt chước, sống thử.

Thậm chí, không ít em gái còn học đòi “khoe hàng” để  nổi tiếng. Ngoài ra, hiện tượng chụp, quay lén và sưu tầm hình ảnh hở hang để tung lên mạng ngày càng trở nên phổ biến; ai chụp, quay lén và sưu tầm hình ảnh càng gây sốc thì có được nhiều lời khen của quản trị mạng.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng BKIS, không khó để chấn chỉnh và quản lý các trang web này. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt là các cơ quan quản lý có thực sự ý thức được mối nguy hại để vào cuộc hay không…

Trên thế giới

1. Khủng bố, đe doạ người khác qua mạng

Internet đã trở thành phương tiện “lý tưởng” để những kẻ bệnh hoạn, những tên tội phạm đe doạ, truyền bá tư tưởng đồi truỵ. Mùa hè năm nay là một khoảng thời gian hãi hùng đối với Timothy McGillcuddy, Hiệu trưởng Trường trung học Hawathorne Brook ở Townsend, bang Massachussets (Mỹ). Một kẻ bất lương nào đó thiết lập một trang web chuyên đăng các hình ảnh mang tính khủng bố đối với trường và bản thân ông McGillicuddy. Bức ảnh tiêu biểu nhất mà các sỹ quan cảnh sát trao cho ông là hình ảnh trường Hawathorne bị gạch chéo bởi hai khẩu súng trường và hình ảnh xác ông McGillcuddy bê bết máu với hai lỗ thủng to tướng ở đầu và ngực. Kết quả điều tra cho thấy, Christian Hunold, 20 tuổi, là thủ phạm của trang web này.
Từ máy tính cá nhân đặt tại căn nhà ở Smithcille, Hunold đã hướng dẫn những em học sinh nhẹ dạ tham gia vào các trang web khiêu dâm trẻ em. Chính hắn là người đã đăng danh sách những thầy giáo và học sinh của trường Hawathorne mà hắn muốn trừ khử nhất lên mạng. Hunold đã thường xuyên duy trì liên lạc với 40 trong số 215 học sinh lớp 8 của trường Hawathorne.

2.  Lừa đảo những người xin con nuôi

John và Terri Nakai, cặp vợ chồng không may bị bệnh vô sinh, thuộc thành phố Litleton, bang Colorado (Mỹ), là một trong những nạn nhân của loại tội phạm này. Một năm trước, một người tự xưng là “Sonya Furlow – nhân viên trung tâm hỗ trợ nhận nuôi con nuôi đã gửi thư điện tử cho họ trong đó nói rằng: “Hiện nay trung tâm đang có một đứa trẻ có thể nhận nuôi càng sớm càng tốt”. Ngay lập tức, Jonh và Terri liên lạc với Furlow. Trong vòng 2 tuần sau đó, Furlow đã gửi cho họ các tài liệu y tế liên quan đến một người phụ nữ đang mang thai có tên là “Dakota” – người mà theo Furlow “đang có nhu cầu cho con”. Quá mừng rỡ vì tin này, vợ chồng Nakai đã gửi cho Furlow 4.500 USD trong số 8.500 USD khoản phí dành cho bà ta. Tất nhiên sau đó, Furlow “lặn mất tăm” mặc cho hai vợ chồng Nakai chờ đợi mòn mỏi. Sau khi bị bắt, các điều tra viên đã phát hiện ra: ngoài vợ chồng Nakai còn có 43 đôi vợ chồng khác bị Furlow đưa vào tròng.
Thực ra, những thủ đoạn của Sonya Furlow không có gì là mới. Tuy nhiên, chính Internet đã góp phần làm tăng lòng tin của những nạn nhân đối với những kẻ lừa đảo (thông qua những trang web giả về “Trung tâm hỗ trợ nhận nuôi con nuôi” mà Furlow dựng lên).

3. Phỉ báng, bôi nhọ uy tín của các công ty, cá nhân trên mạng

Loại hình tội phạm mới xuất hiện này được đặt tên là “cubersmear” (nói xấu trên mạng) trong đó, những kẻ bất lương cho chạy trên các mạng thông tin lớn như: Yahoo, Lycos, CNN… những dòng chữ, bảng tin có nội dung bôi xấu uy tín, danh dự của các công ty, sản phẩm đó hoặc làm giảm giá cổ phiếu trên thị trường. Thủ phạm của loại hình tội phạm này có thể là những nhân viên bất mãn hoặc những kẻ muốn trục lợi khi giá cổ phiếu giảm xuống.

4. Ăn cắp mã số thẻ tín dụng

Việc đột nhập vào các mạng của các ngân hàng, ăn cắp mã số thẻ tín dụng của các khách hàng (mỗi chủ tài khoản có một mã số riêng để xác định thẻ nào thuộc quyền sở hữu của ai. Mỗi khi mua gì, chủ sở hữu chỉ cần đọc mã số này, người bán sẽ tự động trừ vào tài khoản của chủ sở hữu số tiền đã sử dụng) sau đó đem bán hoặc sử dụng để mua hàng hoá một cách bất hợp pháp. Điều này đang trở nên phổ biến ở Mỹ. Đây cũng là một loại hình tội phạm mà các cơ quan hành pháp rất khó khăn trong việc trấn áp. CoolGuy – một trong những tên nổi tiếng về ăn cắp mã số thẻ tín dụng – có trong tay 7.000 số thẻ đang lưu hành trên thị trường.

5. Dụ dỗ trẻ em thực hiện những hành vi đồi bại

Internet đã và đang trở thành công cụ để những kẻ bệnh hoạn thuộc giới đồng tính luyến ái khắp trên thế giới dùng làm nơi hẹn hò hoặc tệ hại hơn để dụ dỗ, lừa gạt những thanh thiếu niên mới lớn, thậm chí cả trẻ em vào những trò chơi đồi bại của chúng. Thường thì chúng sử dụng một account trên mạng và lấy biệt hiệu riêng để làm quen với một người mang biệt hiệu khác, rồi dụ dỗ và thuyết phục họ đi chơi và hành lạc.

6. Đột nhập trái phép vào các hệ thống vi tính (hacker)

Đây được coi là loại tội phạm nguy hiểm nhất bởi nó thường liên quan đến các mạng vi tính thuộc loại bảo mật quốc gia và cũng vì cho tới nay, người ta vẫn chưa có biện pháp nào thực sự hữu hiệu ngăn chặn những tên tin tặc (hacker) dạng này trong khi số lượng đang ngày càng nhiều lên.

7. Ăn cắp số thẻ căn cước và thẻ bảo hiểm xã hội

Mạo danh người khác bằng các số thẻ bảo hiểm ăn cắp được trên Internet và thẻ căn cước, giấy khai sinh giả (cũng lấy từ Internet) để mua hàng hoá giá trị lớn là thủ đoạn của loại hình tội phạm này. Mới đây nhất, FBI đã bắt được Thomas Seitz, 23 tuổi, nguyên sinh viên trường Old Biridge, bang New Jarsey đã phạm tội “lừa đảo” bằng những “chiêu thức” trên. Hắn đã mạo danh người khác tiến hành 14 vụ giả thẻ bảo hiểm XH để chiếm đoạt 44.000 USD.

Từ những ví dụ nêu trên chúng ta thấy sự cần thiết của việc cần  có một sự phối hợp quốc tế mới làm giảm bớt khía cạnh tiêu cực trong sinh hoạt công dân mạng.

Nhóm 3

Nguyễn Quang Hùng

Trần Diệu Hương

Nguyễn Thị Nga

Nguyễn Bích Ngọc

Advertisements
Published in: on October 12, 2009 at 7:35 am  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://nhabaotre28b.wordpress.com/2009/10/12/m%e1%ba%b7t-trai-c%e1%bb%a7a-internet-trong-d%e1%bb%9di-s%e1%bb%91ng-xa-h%e1%bb%99i/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: